Thủ đô Tokyo bãi bỏ một số quy định trang phục gây tranh cãi tại trường học

Ngày 11/3, Hội đồng giáo dục thành phố Tokyo, Nhật Bản đã nhất trí bãi bỏ một số quy định gây tranh cãi tại trường học, bao gồm màu sắc nội y và để tóc màu đen, trong năm học 2022.

Chú thích ảnh
 Học sinh tại trường Trung học Tottori Koryo ở Tottori, miền tây Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Tờ Mainichi Shimbun đưa tin tại cuộc họp thường kỳ diễn ra cùng ngày, Hội đồng giáo dục thành phố đã nhất trí loại bỏ 5 quy định về trang phục và tóc tại các trường phổ thông trung học và các cơ sở giáo dục khác. Đáng chú ý, quy định về màu sắc nội y, cấm kiểu tóc cắt ngắn có tên "two-block", hay buộc phải để tóc màu đen đã được dỡ bỏ.

Động thái trên diễn ra sau khi đã có nhiều cuộc thảo luận giữa sinh viên và trường học về việc xem xét lại các quy định về trang phục tại 196 khóa học tại các  cơ sở giáo dục ở thủ đô Tokyo. Kể từ tháng 4/2022, các trường công lập sẽ cập nhật quy định mới về trang phục trên trang web của từng trường. 

Trước đó, Hội đồng giáo dục thành phố Tokyo đã yêu cầu các trường học xem xét lại liệu các quy định hiện hành về trang phục. Tại mỗi trường, các thành viên hội đồng học sinh và giáo viên trao đổi ý kiến và phỏng vấn phụ huynh và người giám hộ. Đến tháng 12/2021, các quy định của trường được cho là không cần thiết sẽ bị bãi bỏ trong 196 khóa học tại trường phổ thông trung học và các cơ sở giáo dục khác kể từ năm học 2022. Năm trong số 6 quy tắc trường học sẽ bị loại khỏi tất cả các khóa học giáo dục.

Bên cạnh đó, quy định học sinh buộc phải có giấy xác nhận chứng minh màu tóc tự nhiên không phải là màu đen hoặc là xoăn tự nhiên  cũng được bãi bỏ tại 35 cơ sở giáo dục dù vẫn còn hiệu lực tại 20 cơ sở giáo dục khác.

Thanh Hương (TTXVN)
Trang phục hanbok của Hàn Quốc xuất hiện tại Thế vận hội Bắc Kinh gây tranh cãi
Trang phục hanbok của Hàn Quốc xuất hiện tại Thế vận hội Bắc Kinh gây tranh cãi

Một số chính khách Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp” văn hoá, sau khi một nghệ sĩ mặc trang phục truyền thống của Hàn Quốc diễu hành tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN