Thiếu lao động, nhiều cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản thử nghiệm rút ngắn thời gian hoạt động

Trong bối cảnh thiếu hụt lực lượng lao động, nhiều công ty cung cấp dịch vụ ở Nhật Bản đã buộc phải điều chỉnh chỉnh sách hoạt động 24h/7 áp dụng nhiều năm qua hoặc bắt đầu thử nghiệm rút ngắn thời gian hoạt động.

Chú thích ảnh
Người lao động làm việc tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Seven-Eleven Japan Co. - công ty điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu của Nhật Bản, vừa gia nhập nhóm này khi bắt đầu thử nghiệm rút ngắn thời gian hoạt động tại 10 cửa hàng thuộc hệ thống Seven-Eleven, trong đó có 1 cửa hàng tại thủ đô Tokyo.

Các cửa hàng nằm trong diện thử nghiệm sẽ được điều chỉnh hoạt động theo một trong 3 khung giờ: từ 5 giờ sáng đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm; và từ 6 giờ sáng đến 00h đêm, thay vì mở cửa 24h/ngày theo chính sách hiện hành. Thông qua hoạt động thử nghiệm này, Seven-Eleven Japan Co. muốn xem xét sự biến động về doanh số, cũng như lượng khách hàng.     

Mặc dù vậy, Seven-Eleven Japan Co. khẳng định không có ý định thay đổi chính sách hoạt động 24h/7 một cách cụ thể và việc có hay không rút ngắn thời gian hoạt động tại một số cửa hàng của công ty phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm nêu trên. Hiện chưa rõ thời gian thử nghệm sẽ kéo dài trong bao lâu.

Seven-Eleven Japan Co. triển khai thử nghiệm trên sau khi một nhóm chủ sở hữu cửa hàng Seven-Eleven yêu cầu công ty xem xét lại chính sách mở cửa 24h/7 trong bối cảnh thiếu hụt lực lượng lao động nghiêm trọng hiện nay.

Seven-Eleven Japan Co. điều hành hệ thống gồm 21.000 cửa hàng trong tổng số 55.000 cửa hàng tiện lợi trên cả nước Nhật Bản. Chính sách mở cửa 24h/7 đã được công ty duy trì từ năm 1975 và đây chính là một yếu tố làm nên "thương hiệu" của công ty này. Tại Nhật Bản, khoảng 96% hệ thống cửa hàng Seven-Eleven mở cửa 24h/7, ngoại trừ số ít cửa hàng trong các tòa nhà văn phòng và các bến tàu.

Do thiếu lực lượng lao động, nhiều cửa hàng bán lẻ và nhà hàng ở Nhật Bản đã xem xét lại chính sách mở cửa 24h/7. FamilyMart Co. - một nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi khác ở Nhật Bản cũng đã thử nghiệm rút ngắn thời gian hoạt động, trong khi Lawson Inc. đã cho phép các cửa hàng trong hệ thống của công ty rút ngắn thời gian hoạt động.

Công ty Royal Holdings Co. cũng đã chấm dứt chính sách mở cửa 24h tại tất cả hệ thống nhà hàng Royal Host từ tháng 1/2017. Công ty McDonald's Holdings Company Ltd. ở Nhật Bản cũng đang trong tiến trình xem xét điều chỉnh thời gian hoạt động.

Lan Phương (TTXVN)
Nhật Bản công bố quy định mới về tiếp nhận lao động nước ngoài
Nhật Bản công bố quy định mới về tiếp nhận lao động nước ngoài

Ngày 15/3, Chính phủ Nhật Bản và Bộ Nội vụ nước này đã lần lượt công bố nghị định chính phủ và thông tư hướng dẫn về quy định tiếp nhận lao động nước ngoài theo tư cách lưu trú mới nhằm chuẩn bị cho hệ thống thị thực mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN