Thảo luận tình hình Biển Đông tại Nghị viện châu Âu

Ngày 10/6, tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg (Pháp), Nhóm nghị sĩ có quan hệ với các nước Đông Nam Á của EP đã tổ chức buổi tọa đàm với các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề liên quan đến quan hệ EU-ASEAN, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đại sứ Vương Thừa Phong - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, đã tham dự tọa đàm.

Thảo luận về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, nhiều đại biểu tham dự tọa đàm của cả hai bên đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những diễn biến căng thẳng gần đây trên Biển Đông liên quan đến các hành động đơn phương của Trung Quốc gia tăng các hoạt động xây dựng, lấn chiếm các đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa nhằm mục đích thay đổi nguyên trạng tại khu vực tranh chấp này.

Các nghị sĩ châu Âu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông, bày tỏ mong muốn các bên liên quan hành động trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS).

Các nghị sĩ đề nghị ASEAN và Trung Quốc sớm tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm tạo điều kiện đảm bảo hòa binh, an ninh và ổn định trong khu vực.
TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản