Thái Lan tập huấn cho nông dân trồng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan sẽ tổ chức tập huấn đặc biệt cho nông dân trồng sầu riêng và măng cụt về cách sử dụng thuốc trừ sâu an toàn và phòng chống nhiễm virus gây dịch COVID-19 trên sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Sầu riêng được bày bán tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phó Cục trưởng Cục Nông nghiệp Patchaphon Meunjaeng cho biết năm ngoái, Trung Quốc đã tạm thời cấm nhập khẩu nhãn từ Chanthaburi sau khi phát hiện dấu vết của thuốc trừ sâu không được Chính phủ Trung Quốc chấp thuận. Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đã phối hợp với nông dân và các nhà máy chế biến trái cây để truy tìm nguồn gốc thuốc trừ sâu và khắc phục thành công vấn đề, khiến Trung Quốc cuối cùng dỡ bỏ lệnh cấm.

Theo ông Patchaphon, để ngăn chặn sự việc như vậy tái diễn trong khi thời gian thu hoạch sầu riêng và măng cụt đang cận kề, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đã giao Cục Nông nghiệp tập huấn cách sử dụng thuốc diệt côn trùng được thị trường nước ngoài chấp thuận cũng như phòng chống nhiễm virus gây bệnh COVID-19 trên trái cây xuất khẩu.

Những người nông dân tham gia đào tạo cũng sẽ tìm hiểu các quy định của Tổ chức Nông Lương và Tổ chức Y tế Thế giới về các quy trình an toàn trong sản xuất và đóng gói trái cây trong đại dịch COVID-19.

Khóa đào tạo sẽ được tổ chức tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp của Chanthaburi từ ngày 28/1 trở đi. Nông dân trồng cây ăn quả ở các tỉnh miền Đông là Rayong, Chanthaburi và Trat được hoan nghênh tham dự.

Các đồn điền với tổng diện tích hơn 700.000 mẫu Thái (112.000 ha) ở ba tỉnh miền Đông này chuyên trồng ba loại trái cây kinh tế gồm sầu riêng, măng cụt và nhãn. Cục Nông nghiệp ước tính sản lượng năm nay của ba loại trái cây đó có thể đạt 1,3 triệu tấn và tạo ra thu nhập hơn 100 tỷ baht (khoảng 3 tỷ USD) từ xuất khẩu. Ba tỉnh nói trên cũng là địa điểm của 702 nhà máy chế biến trái cây.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây lớn nhất của Thái Lan. Theo Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, 2 triệu tấn trái cây Thái Lan trị giá 148 tỷ baht đã được xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian từ tháng 1-10/2021.

Ngọc Quang (Pv TTXVN tại Bangkok)
Một năm đầy biến động trên thị trường hàng hóa Trung Quốc
Một năm đầy biến động trên thị trường hàng hóa Trung Quốc

Thị trường hàng hóa Trung Quốc đã trải qua nhiều biến động trong năm 2021 giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đẩy giá nhiều mặt hàng lên mức cao kỷ lục, song sự hỗ trợ của chính phủ đã giúp kéo giá xuống mức thấp trong nhiều tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN