Thái Lan sửa đổi chiến lược tiêm chủng phòng ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan đang sửa đổi chiến lược tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 để đối phó với tình trạng số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trong và sau dịp Tết cổ truyền Songkran. 

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết trong tuần từ 9-16/4, nước này ghi nhận 435 ca mắc mới COVID-19 phải nhập viện, tức khoảng 62 ca/ngày, tăng 2,5 lần so với tuần trước đó.

Trong số ca nhiễm mới này, ông Tares cho biết có 30 bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi và 19 người phải sử dụng máy thở, tăng lần lượt 58% và 36% so với tuần trước. Hai trong số những bệnh nhân này đã tử vong và họ đã được tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 hơn 3 tháng trước khi bị nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Tares khuyến nghị tất cả các nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là người già và những người mắc bệnh mãn tính, cần tiêm mũi nhắc lại càng sớm càng tốt. Trước tình hình gia tăng số ca mắc COVID-19 và ca trở nặng như hiện nay, ông Tares cho biết Bộ Y tế sẽ điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch COVID-19, theo đó sẽ bắt đầu cung cấp các mũi tiêm nhắc lại giống như các mũi tiêm phòng cúm theo mùa, bắt đầu từ tháng tới.

Đối với những lo ngại về sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron hiện đã được phát hiện ở 22 quốc gia trong đó có Thái Lan, Tiến sĩ Tares cho biết mặc dù biến thể phụ mới của virus dường như làm tăng khả năng lây lan, nhưng hiện chưa đủ bằng chứng để xác định biến thể phụ mới cũng nguy hiểm hơn. Tính đến ngày 13/4, Thái Lan đã phát hiện 6 trường hợp nhiễm biến thể phụ XBB.1.16 trong số khoảng 3.000 trường hợp được phát hiện trên toàn thế giới.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Malaysia: Khuyến nghị trước xu hướng số ca mắc COVID-19 tăng trở lại
Malaysia: Khuyến nghị trước xu hướng số ca mắc COVID-19 tăng trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trước sự gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19 từ đầu tháng 4, cũng như khả năng số ca mắc sẽ tăng mạnh do có nhiều sự kiện xã hội lớn được tổ chức nhân dịp lễ hội Hari Raya – lễ truyền thống lớn nhất trong năm của người Hồi giáo, giới chuyến gia y tế Malaysia đã đưa ra cảnh báo và khuyến nghị phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN