Thái Lan sẽ tìm cách đưa các thành viên đội bóng nhí ra khỏi hang trong vài ngày tới

Ngày 7/7, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Norongsak Osoththnakorn, tiết lộ rằng các đội cứu hộ sẽ nỗ lực đưa 13 nạn nhân ra khỏi hang Tham Luang trong vòng vài ngày tới trước khi các trận mưa đe dọa làm ngập hệ thống hang này một lần nữa. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ chuyển đường ống nước lớn vào hang động Tham Luang ở Chiang Rai. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo ông Osottanakorn, hiện tại và trong 3 hoặc 4 ngày tới, các điều kiện như thời tiết, mực nước và sức khỏe của các cậu bé sẽ đạt mức lý tưởng nhất để đưa các em ra khỏi hang Tham Luang. Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ đang họp bàn khẩn cấp để đưa ra quyết định rõ ràng.

Ông Narongsak cảnh báo rằng dù mức ô xy trong hang đã ổn định, lượng khí CO2 là một yếu tố khác cần phải xem xét khi sơ tán các cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên. Bên cạnh đó là mối lo ngại đợt mưa sắp tới có thể gây ngập tới khu vực các nạn nhân đang trú. 

Trong cuộc họp báo rạng sáng 7/7, ông Narongsak còn cho rằng các em chưa sẵn sàng để lặn ra ngoài hang, nhưng phát biểu mới của ông cho thấy tình hình đã thay đổi, với mực nước trong hang hiện đã giảm xuống mức thấp nhất nhờ việc rút nước được tiến hành liên tục. 

Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang nỗ lực giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang động Tham Luang suốt 2 tuần qua. Trước đó, nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các em vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, song khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn.

Ngoài ra, giới chức cũng cân nhắc phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên vách hang động. Tuy nhiên, trong hơn 100 lỗ thoát hiểm chưa có lỗ nào mở được đến vị trị đội bóng trong khi nguy cơ nước dâng lên cao ngày càng lớn trong những ngày tới do tình hình thời tiết đang trở nên xấu đi.

 

TTXVN/Báo Tin tức
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Chỉ huy chiến dịch thừa nhận những thách thức lớn
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Chỉ huy chiến dịch thừa nhận những thách thức lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong cuộc họp báo vào 10 giờ sáng 7/7 trước hang động Tham Luang Nang Non, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Norongsak Osoththnakorn thừa nhận các thách thức đối với cuộc giải cứu vượt quá những gì mà giới chức nước này và các chuyên gia đã dự tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN