Thái Lan mở 2 cửa khẩu biên giới với Campuchia để hỗ trợ y tế khẩn cấp

Trong bối cảnh Campuchia và Thái Lan tiếp tục đóng cửa biên giới chung giữa hai nước để phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, cuộc đàm phán giữa hai bên tại cửa khẩu quốc tế Oddar Meanchay đã đạt được thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 25/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, phía Thái Lan sẽ cho phép người dân tỉnh Oddar Meanchay của Campuchia nếu cần thuốc men và điều trị khẩn cấp có thể qua biên giới sang Thái Lan, song không áp dụng đối với những bệnh nhân có triệu chứng mắc COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20/5, Tỉnh trưởng tỉnh Oddar Meanchay Pen Kosal cho biết cuộc hội đàm về hợp tác biên giới phòng chống COVID-19 đang diễn ra giữa các quan chức tỉnh này với những người đồng cấp hai tỉnh Surin và Sisaket của Thái Lan. Hai bên nhất trí cùng bàn bạc để tăng cường các biện pháp phòng dịch ở biên giới, đồng thời thảo luận về hợp tác cho phép buôn bán và vận chuyển hàng hóa qua lại.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Oddar Meanchay Khlork Huot cho biết quan chức hai tỉnh trên của Thái Lan đồng ý cho phép người dân từ Oddar Meanchay qua biên giới để điều trị y tế khẩn cấp đối với những trường hợp đặc biệt và chắc chắn những bệnh nhân đó không mắc COVID-19.

Đầu tuần này, phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng đã thông báo về thành công của nước này trong việc ngăn chặn dịch COVID-19. Theo đó, hơn một tháng trở lại đây Campuchia không phát hiện thêm ca nhiễm mới và tất cả 122 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan ngày 20/5 chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 tại khu cách ly dành cho công dân hồi hương, trong khi có thêm nhiều bệnh nhân được xuất viện trong 24 giờ qua. Như vậy, tính đến ngày 20/5, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.034 ca mắc COVID-19, trong đó có 56 ca tử vong. Hiện quốc gia Đông Nam Á này chỉ còn 90 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, trong khi 2.888 bệnh nhân đã được xuất viện, đạt tỉ lệ bình phục 96,27%.

Trang Nhung - Ngọc Quang (TTXVN)
Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế 
Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, từ ngày 18/5, Italy mở cửa trở lại sau thời gian dài phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên việc di chuyển giữa các vùng và dịch vụ du lịch tại nước này sẽ khôi phục trở lại từ ngày 3/6. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN