Thái Lan ký hợp đồng mua 50.000 liệu trình thuốc Molnupiravir

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan ngày 25/11 đã ký hợp đồng mua 50.000 liệu trình thuốc Molnupiravir (tương đương 2 triệu viên) dùng để điều trị COVID-19.

Chú thích ảnh
Thuốc Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics của Mỹ phối hợp phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết thuốc Molnupiravir sẽ được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng. Molnupiravir giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Anutin nói rằng Thái Lan đang tập trung vào việc mua thuốc kháng virus điều trị COVID-19 hiệu quả. Bộ trưởng Anutin mới đây cho biết thuốc kháng virus Favipiravir sẽ được dùng cho những bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu với các triệu chứng nhẹ. Một liệu trình Favipiravir có giá 1.000 baht (khoảng 30 USD) hoặc hơn nếu nhập khẩu, trong khi một liệu trình Molnupiravir có giá khoảng 10.000 baht. Các bác sĩ sẽ quyết định việc sử dụng các loại thuốc này đối với mỗi bệnh nhân.

Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế Somsak Akksilp giải thích rằng mỗi liệu trình thuốc Molnupiravir gồm 40 viên nang và liều lượng cách 12 giờ uống 4 viên, uống trong 5 ngày liên tục. Ông Somsak cho biết thuốc Molnupiravir có thể được chuyển đến Thái Lan sau khi được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA). Theo ông Somsak, giá thuốc Molnupiravir sẽ bao gồm cả thuế và phí giao hàng. Việc mua số thuốc này sẽ được thực hiện theo hợp đồng với hãng dược Merck & Co và theo các quy định của ủy ban quản lý vật tư và mua sắm của Chính phủ Thái Lan.

Nội các Thái Lan vào đầu tháng này đã thông qua đề xuất của Bộ Y tế về việc mua 50.000 liệu trình thuốc Molnupiravir để sử dụng như một nguồn dự trữ bảo đảm an ninh dược phẩm và điều trị bệnh nhân COVID-19 trong những nhóm ưu tiên.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 25/11 ghi nhận thêm 6.335 ca mắc mới cùng 37 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch lên 2.088.327 ca, trong đó có 20.581 người không qua khỏi.

Ngọc Quang (TTXVN)
Thụy Sĩ nhường thứ tự nhận vaccine ngừa COVID-19 cho COVAX
Thụy Sĩ nhường thứ tự nhận vaccine ngừa COVID-19 cho COVAX

Ngày 24/11, Thụy Sĩ đã đồng ý đổi thứ tự nhận vaccine ngừa COVID-19 với cơ chế chia sẻ công bằng vaccine toàn cầu (COVAX), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới nhường cho COVAX nhận trước vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN