Thái Lan ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 từ nước ngoài

Sau vài tuần tạm lắng, Thái Lan lại chứng kiến số ca mắc COVID-19 tại nước này ở mức 2 con số, với 11 ca nhiễm mới trong ngày 28/5, đưa tổng số ca nhiễm lên 3.065. Trong khi đó tổng số ca khỏi bệnh là 2.945. Số ca tử vong vẫn ở mức 57.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hua Hin, Thái Lan ngày 19/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung tâm xử lí tình hình dịch COVID-19 của Thái Lan cho biết tất cả 11 ca nhiễm mới là người Thái Lan về từ Ấn Độ, Qatar và Kuwait và hiện đã được cách ly. Không có ca nào lây nhiễm cộng đồng.

Trong khi đó, Indonesia cho biết sẽ mở cửa du lịch tại Bali. Theo phóng viên TTXVN tại Jarkata, ngày 28/5, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia, ông Whisnutama Kusubandio cho biết Bali là một trong những tỉnh của Indonesia có khả năng được mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế.

Trước đó, Phó Thống đốc Bali, ông Tjokorda Oka Artha Ardana Sukawati cũng tuyên bố Bali đã sẵn sàng thực hiện các yêu cầu để trở thành điểm đến an toàn cho du khách quốc tế sau đại dịch COVID-19.

Cũng theo Phó Thống đốc Bali, vùng Nusa Dua ở Bali dự kiến sẽ trở thành một khu vực thí điểm để thực hiện kịch bản “bình thường mới” trong lĩnh vực du lịch theo đề xuất của các tập đoàn khách sạn, nhà hàng tại Bali. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và rất phù hợp với chủ trương của Chính phủ Indonesia. Tuần trước, chính quyền địa phương thảo luận rất kỹ vấn đề này với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các cơ quan trực thuộc tỉnh nhằm đưa ra quy trình y tế mới để bảo đảm an toàn cho khách du lịch khi mở cửa. 

Trong báo cáo đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Indonesia, Lực lượng nhiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 của quốc gia cũng cho rằng chính quyền địa phương tại Bali đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Kết quả là Bali đứng đầu trong danh sách các địa phương làm tốt nhất công tác phòng chống dịch của Indonesia. Do vậy, Lực lượng đặc nhiệm đề xuất Bali có thể mở cửa du lịch trở lại nhưng tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong một diễn biến khác, Campuchia đang tăng cường quản lý biên giới ngăn ngừa lao động nước này vượt biên sang Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã chỉ đạo chính quyền các địa phương giáp biên giới Thái Lan tăng cường các biện pháp chuyên môn tại các trạm kiểm soát biên giới không để người lao động Campuchia nhập cảnh Thái Lan trong bối cảnh Thái Lan đang thực hiện đóng cửa biên giới đến ngày 30/6 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban quốc gia về chống buôn bán người ngày 27/5, Phó Thủ tướng Sar Kheng cho rằng các cửa khẩu biên giới hiện đang đóng vì vậy cần đảm bảo không có sự di cư bất hợp pháp sang Thái Lan, đặc biệt khi Thái Lan đang thực hiện tình trạng khẩn cấp. Đề nghị các quan chức hữu quan chỉ đạo lực lượng chức năng ngăn chặn người lao động vượt biên và bắt giữ ngay những người môi giới. 

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Campuchia nhằm xử lý tình trạng gần đây người lao động Campuchia tìm cách trốn sang Thái Lan tìm kiếm việc làm gây nguy hiểm cho bản thân người lao động, dễ dàng trở thành mục tiêu cho nạn buôn người và nạn lao động cưỡng bức. 

Báo cáo năm 2019 của Ủy ban quốc gia của Campuchia về chống buôn bán người được công bố ngày 27/5/2020 cho thấy nước này đã phát hiện 169 trường hợp buôn bán người và nô lệ tình dục, 229 nghi phạm đã bị bắt và 445 nạn nhân đã được giải cứu, số khác được gửi đến Sở công tác xã hội hoặc đưa về gia đình.

Hải Ngọc - Nguyễn Vũ Hùng - Thúc Anh (TTXVN)
Vì sao Thái Lan vẫn chưa vội mở cửa du lịch cho khách nước ngoài?
Vì sao Thái Lan vẫn chưa vội mở cửa du lịch cho khách nước ngoài?

Đối với những du khách nước ngoài háo hức muốn đến Thái Lan, họ sẽ phải chờ thêm ít nhất vài tháng nữa để được “xách balo lên và đi”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN