Thái Lan dự kiến đón trên 9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hồi phục của ngành du lịch của “Xứ sở chùa Vàng” sau khi nhận được thông tin dự báo Thái Lan có thể thu hút trên 9 triệu lượt du khách quốc tế và tạo doanh thu 1.270 tỷ baht (tương đương 35,7 tỷ USD) trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, ông Prayut đã được báo cáo về việc lượng du khách quốc tế đến Thái Lan đã gia tăng đáng kể từ đầu năm nay, khi tình hình dịch COVID-19 bắt đầu lắng xuống.

Cụ thể, từ tháng 1 đến ngày 28/6, đã có 1,9 triệu lượt du khách quốc tế nhập cảnh vào Thái Lan, giúp nước này thu được 114 tỷ baht. Các nước có số công dân đến du lịch Thái Lan nhiều nhất là Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Mỹ. Các nước Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam và Trung Quốc có số du khách nhập cảnh vào Thái Lan qua đường bộ nhiều nhất.

Việc Thái Lan chính thức hủy bỏ yêu cầu đăng ký thẻ nhập cảnh “Thailand Pass” đã giúp hồi sinh thương mại qua biên giới, với số người nước ngoài nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ tăng mạnh trở lại, đạt mức cao nhất trong vòng hai năm qua.

Cửa khẩu biên giới Sadao ở tỉnh Songkhla đã ghi nhận mức tăng đột biến số công dân Malaysia và Singapore làm thủ tục nhập cảnh với khoảng 5.000 người mỗi ngày. Cửa khẩu này dự kiến sẽ đón trên 100.000 du khách trong tháng này.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan dự báo từ nay đến cuối tháng 9, số du khách quốc tế tới Thái Lan sẽ đạt khoảng 2,7 triệu lượt. Còn trong quý IV/2022, dự kiến sẽ có khoảng 4,5 triệu lượt du khách quốc tế tới Thái Lan. Điều đó có nghĩa là trong năm nay Thái Lan sẽ đón tổng cộng khoảng 9,3 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tổng doanh thu trong năm 2022 của ngành du lịch nước này dự kiến sẽ đạt 1.270 tỷ baht.

Bên cạnh đó, chương trình “Cùng nhau đi du lịch” (Rao Tiew Duay Kan), dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 10 tới, vẫn đang phát huy hiệu quả. Số người quan tâm đăng ký tham gia chương trình để hưởng khuyến mại đang gia tăng. Theo chương trình này, hơn 1,5 triệu đêm nghỉ tại khách sạn sẽ được Chính phủ Thái Lan trợ cấp để kích thích du lịch nội địa.

Ông Thanakorn cho biết Chính phủ Thái Lan sẽ dành một khoản tiền khoảng 5,1 tỷ baht để dùng cho các khoản trợ cấp trong thời gian chương trình được gia hạn. Ông cũng cảnh báo các doanh nghiệp tham gia chương trình không được tự định giá các dịch vụ lưu trú, giải trí và ăn uống.

Ngọc Quang (TTXVN)
Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang
Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Chính phủ Thái Lan cho biết nước này sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang từ ngày 25/6 do số ca mắc COVID-19 giảm và "xứ sở Chùa Vàng" đang tìm cách thu hút du khách nước ngoài trở lại.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN