Thách thức lớn nhất với Ukraine trong đảm bảo nguồn cung khí đốt trước mùa Đông

Mặc dù nhu cầu giảm trong xung đột, Ukraine hiện cần khoảng 2 tỷ mét khối khí đốt trong một tháng để lấp đầy kho chứa ở mức tối thiểu.

Chú thích ảnh
Ukraine đang thiếu cả tài chính lẫn nguồn cung để đảm bảo mục tiêu dự trữ khí đốt là 15 tỷ mét khối vào giữa mùa Đông năm nay. Ảnh: EPA

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, vấn đề tài chính hiện đang là thách thức lớn nhất đối với Ukraine trong nỗ lực lấp đầy kho chứa 15 tỷ mét khối khí đốt trước mùa Đông bắt đầu vào giữa tháng 10 tới.

Ukraine hiện đang nỗ lưc đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên thông qua sản xuất trong nước và nhập khẩu để tích trữ nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt khoảng 30 tỷ mét khối hàng năm, 60% trong số đó được tiêu thụ vào mùa Đông.

Theo các chuyên gia, xung đột đã khiến nhu cầu khí đốt tự nhiên của Ukraine giảm từ 10% đến 30%. "Đã có sự sụt giảm nhất định trong sản lượng khí đốt của Ukraine, nhưng nhu cầu khí đốt thậm chí còn giảm mạnh hơn", Gergely Molnar, nhà phân tích khí đốt tự nhiên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói.

Do các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể gây tổn hại đến cơ sở hạ tầng và cơ sở khí đốt quan trọng, sản lượng trong nước của Ukraine dự kiến ​​sẽ giảm tương đối, mặc dù không có dữ liệu cụ thể nào được công bố vì lý do an ninh quốc gia.

Ukraine sản xuất 19,8 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên vào năm 2021, giảm so với 20,2 tỷ mét khối vào năm 2020.

"Chúng tôi đang sản xuất nhiều nhất có thể. Chúng tôi cũng đang nhập khẩu một lượng nhỏ khí tự nhiên từ châu Âu, nhưng nó không đủ và thách thức lớn của chúng tôi là vấn đề tài chính", Yuriy Vitrenko, Giám đốc điều hành của công ty năng lượng Ukraine Naftogaz, cho biết.

Ông Vitrenko xác nhận rằng Naftogaz hiện chỉ bơm được một tỷ mét khối khí tự nhiên vào kho chứa mỗi tháng, trong khi cần bơm khoảng 3 tỷ mét khối khí nữa để đạt được mức mục tiêu đề ra, với chi phí khoảng 9 tỷ USD.

Về phần mình, chuyên gia Molnar lưu ý: “Hiện có 13,2 tỷ mét khối khí đốt tại Ukraine và mục tiêu là sẽ có khoảng 15 tỷ mét khối vào giữa tháng 10 khi mùa Đông thường bắt đầu ở Ukraine”.

Mục tiêu 15 tỷ mét khối khí đốt trên là đã được điều chỉnh do nhu cầu giảm so với mục tiêu trước đó là 19 tỷ mét khối khí được dự trữ vào giữa tháng 10.

Do đó, Ukraine hiện cần thêm khoảng 2 tỷ mét khối khí đốt trong một tháng để đạt được mục tiêu mới là 15 tỷ mét khối.

Châu Âu đã đóng góp vào việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với tổng lượng nhập khẩu là 2,5 tỷ mét khối vào năm ngoái, nhưng năm nay nguồn cung từ châu lục này đã bị hạn chế hơn nhiều, chuyên gia Molnar giải thích.

Ukraine đã nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ các trung tâm của Đức hoặc Hà Lan, tuy nhiên, giá khí đốt tự nhiên tại các trung tâm này đã đạt mức kỷ lục trong năm nay do cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.

Giá đã tăng mạnh khi khí đốt được giao dịch ở mức 346 euro/megawatt-giờ vào tuần trước, đánh dấu mức tăng 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái, gây áp lực lớn lên tất cả các nền kinh tế nhưng ảnh hưởng nặng nề hơn đối với nền kinh tế Ukraine vốn đang bị xung đột tàn phá.

Công Thuận/Báo Tin tức
Quốc gia châu Âu nào đang hưởng lợi lớn từ xung đột Nga - Ukraine?
Quốc gia châu Âu nào đang hưởng lợi lớn từ xung đột Nga - Ukraine?

Na Uy đang thu lợi hàng tỷ euro nhờ giá khí đốt cao hơn, nhưng cũng bị chỉ trích vì 'trục lợi' trong xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN