Tai nạn máy bay quân sự Nga: Chưa thể loại trừ khả năng bị khủng bố

“Không hề xảy ra nổ trong khoang máy bay Tu-154 gặp nạn. Tuy nhiên, tấn công khủng bố không nhất thiết phải kèm theo một vụ nổ”, Trung tướng Sergey Bainetov lãnh đạo cơ quan an toàn bay của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong vụ tại nạn máy bay Tu-154 ngày 28/12. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 29/12, ông Bainetov còn nêu rõ: “Phân tích ban đầu về dữ liệu phục hồi được từ đoạn ghi âm trong buồng lái Tu-154 cho kết quả rằng không hề có vụ nổ nào xảy ra”.

Ông Bainetov bổ sung rằng chỉ có các nhân viên của Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) được phép tiếp cận chiếc Tu-154 trong quá trình phi cơ này tiếp nhiên liệu tại Sochi.

Ngày 26/12, FSB đã đưa ra 4 giả thiết được cho là "thủ phạm" có thể dẫn đến thảm kịch Tu-154 là vật thể lạ trong động cơ, nhiên liệu kém chất lượng, lỗi của phi công hoặc trục trặc kỹ thuật.

Ông Bainetov cho biết chiếc Tu-154 chỉ thực hiện được hành trình bay 70 giây trước khi rơi. Tu-154 gặp nạn khi đang ở độ cao 250 mét và đạt tốc độ 360 đến 370km/h.

Cùng ngày 29/12, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga- ông Maksim Sokolov thông báo với truyền thông rằng dường như động cơ của Tu-154 đã hoạt động không bình thường. Ông Sokolov đồng thời chia sẻ vào tháng 1/2017 tới, kết quả điều tra sơ bộ sẽ được công bố.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Sokolov cho biết giai đoạn chính của cuộc tìm kiếm máy bay Tu-154 gặp nạn đã kết thúc. Hiện nay sẽ còn khoảng 18 tàu duy trì công việc tại Biển Đen trong khi 50 thợ lặn chịu trách nhiệm tìm kiếm ở vùng bờ biển. Ông Sokolov nhấn mạnh đã có 2.000 mảnh vỡ máy bay Tu-154 được trục vớt.

Hà Linh (Theo RT, TASS)
Thiết bị trong máy bay Tu-154 hoạt động "không bình thường"
Thiết bị trong máy bay Tu-154 hoạt động "không bình thường"

Thiết bị trong máy bay Tu-154 bị rơi ở Biển Đen đã "hoạt động không bình thường", tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN