Syria tố Pháp không kích làm chết 120 dân

Bộ Ngoại giao Syria đã hối thúc Liên hợp quốc lên án các cuộc không kích do Pháp tiến hành sáng 19/7 nhằm vào một thị trấn thuộc tỉnh Aleppo miền Bắc Syria khiến 120 dân thường thiệt mạng.

Một người đàn ông Syria đau khổ vì mất người thân trong vụ không kích tại Karm Homad, phía bắc Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin trong tuyên bố gửi Liên hợp quốc và các tổ chức trực thuộc, Bộ Ngoại giao Syria cho biết các máy bay chiến đấu của Pháp, thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã không kích làng Tukhan al-Kubra phía Bắc thị trấn Manbej, tỉnh Aleppo.

Các nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc không kích này chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Bộ Ngoại giao Syria gọi đây là một "vụ thảm sát đẫm máu".

Cũng theo Bộ Ngoại giao Syria, trước đó, ngày 18/7, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã không kích Manbej, khiến 20 người thiệt mạng. Bộ trên tái khẳng định các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu tại Syria là "bất hợp pháp", đồng thời nhấn mạnh "bất kỳ ai muốn tham gia cuộc chiến chống khủng bố phải hợp tác với Chính phủ Syria".

Manbej bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng từ năm 2014 sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq.

Thị trấn này là điểm dừng quan trọng trên tuyến đường tiếp viện của IS từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới thành phố Raqqa mà IS gọi là thủ phủ. Kể từ tháng 5 vừa qua, liên quân do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ Các lượng lực Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, gồm các nhóm vũ trang người Kurd và Arab, nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn từ tay IS.


Trước đó, Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cũng cho biết các cuộc không kích của liên quân gần ngôi làng trên làm ít nhất 56 dân thường thiệt mạng, trong đó có trẻ em.

Theo SOHR, các dân thường chạy lánh nạn khỏi làng bị tưởng nhầm là các tay súng thánh chiến và đã bị máy bay liên quân không kích.

TTXVN/Tin Tức
Liên quân không kích nhầm, 56 dân thường Syria thiệt mạng
Liên quân không kích nhầm, 56 dân thường Syria thiệt mạng

Các cuộc đột kích vào lúc rạng sáng 19/7 của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu ở ngoài làng Al-Tukhar, thuộc tỉnh Aleppo của Syria, đã làm ít nhất 56 dân thường thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN