Số ca nhiễm mới virus SARS-CoV2 thấp nhất tại Hàn Quốc trong hơn 3 tuần qua

Ngày 20/7, Hàn Quốc ghi nhận lần đầu tiên trong hơn 3 tuần qua số ca nhiễm mới virus SARS-CoV2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này giảm xuống dưới 30 ca.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại thị trấn Hallim, đảo Jeju, Hàn Quốc ngày 17/7/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận 26 ca mắc mới COVID-19, trong đó chỉ có 4 ca lây nhiễm trong nước. Đây cũng là lần đầu tiên trong 2 tháng qua số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở mức một con số, đồng thời là sự chuyển biến mạnh so với ngày 19/7 ghi nhận số trường hợp lây nhiễm trong nước nhiều hơn số ca nhiễm nhập cảnh. Trong số các trường hợp nhiễm mới ở trong nước có 2 ca ở thủ đô Seoul.

Hàn Quốc đã ghi nhận gia tăng mạnh số ca mắc COVID-19 nhập cảnh, chủ yếu là công nhân trở về từ Iraq và một loạt ca nhiễm trên các tàu treo cờ Nga cập cảng thành phố Busan miền Nam Hàn Quốc.

Hàn Quốc không phong tỏa hoàn toàn kể từ khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1 vừa qua và đã dỡ bỏ hầu hết các quy định giãn cách xã hội vào đầu tháng 5 khi số ca mắc trong ngày ở mức một con số.

Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Hàn Quốc lại quyết định thắt chặt các quy định giãn cách xã hội ở Seoul và vùng phụ cận do các ca lây nhiễm ngày càng tăng ở các cơ sở giải trí ban đêm, nhà thờ và kho hàng.

Khi số ca lây nhiễm trong nước hằng ngày ở mức khoảng 20 ca trở xuống, Hàn Quốc đã quyết định mở cửa lại một số viện bảo tàng và thư viện ở khu vực Seoul và vùng phụ cần từ ngày 20/7. Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn cảnh giác trước sự lây lan dịch bệnh tại các điểm nghỉ mát trong mùa hè. Số người tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc hiện là 296 người trong khi số ca hồi phục hoàn toàn là 12.572 người.

* Trung Quốc cũng ghi nhận diễn biến tích cực về tình hình dịch COVID -19 khi không có ca nhiễm mới nào tại thủ đô Bắc Kinh trong ngày 19/7. Như vậy, thành phố này đã có 14 ngày liên tiếp không xuất hiện trường hợp nhiễm mới. Tính từ ngày 11/6 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 335 ca nhiễm trong nước, trong số này 219 người đã được xuất viện. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 20/7 thông báo ghi nhận 22 ca nhiễm mới tại Trung Quốc trong ngày 19/7, trong đó 17 ca lây nhiễm nội địa, nhưng không có thêm ca tử vong nào. Cũng trong ngày 19/7 có 24 bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc được xuất viện, trong khi vẫn còn 249 người đang được điều trị, trong số này có 5 trường hợp trong tình trạng nguy kịch. 

Như vậy, tính đến hết ngày 19/7, Trung Quốc có 83.682 ca mắc COVID-19 trong đó có 4.634 ca tử vong. 78.799 bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.

* Cùng ngày, giới chức Australia cảnh báo thành phố Melbourne, thuộc bang Victoria của nước này, sẽ mất nhiều tuần để khống chế tình trạng gia tăng các ca mắc mới COVID-19, mặc dù lệnh phong tỏa và quy định đeo khẩu trang đang được thực thi. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Picton, Australia, ngày 15/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Australia đang đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai. Tình hình dịch COVID-19 tại bang Victoria, chủ yếu tại thành phố Melbourne, lên mức báo động sau khi ghi nhận 438 ca nhiễm mới trong ngày 17/7 vừa qua. Trước tình hình này, chính quyền bang Victoria đã áp dụng biện pháp phong tỏa trong 6 tuần và yêu cầu người dân tại Melbourne phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. 

Không chỉ bang Victoria, bang láng giềng New South Wales cũng chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tăng. Theo thống kê, bang đông dân nhất Australia này ghi nhận 18 ca mắc mới trong ngày 19/7, mức cao nhất trong 3 tháng qua. Tỷ lệ lây nhiễm tại bang này cũng cao hơn so với bang Victoria bất chấp quy định giãn cách xã hội. 

* Tại khu vực Trung Đông, cùng ngày, Iran ghi nhận thêm 209 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số lên 14.188 người. Iran, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Trung Đông. Trong ngày 19/7 nước này cũng ghi nhận 2.182 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên 273.656 ca.

Số ca mắc COVID-19 tại Israel đã vượt 50.000 người trong khi số ca tử vong tăng lên 409 người.

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 tại Ai Cập có chiều hướng khả quan hơn. Nước này ghi nhận 603 trường hợp nhiễm mới - con số thấp nhất trong 2 tháng qua và là ngày thứ 11 liên tiếp quốc gia Bắc Phi này có số ca nhiễm mới dưới ngưỡng 1.000 người.

Thanh Hương (TTXVN)
Số ca mắc COVID-19 gia tăng đẩy giá dầu châu Á đi xuống
Số ca mắc COVID-19 gia tăng đẩy giá dầu châu Á đi xuống

Giá dầu châu Á giảm trong phiên ngày 20/7 trước sức ép từ triển vọng rằng số ca mắc COVID-19 gia tăng có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN