Số ca mắc mới COVID-19 tại Macau tăng nhanh

Nhà chức trách Macau (Trung Quốc) đang nỗ lực khống chế đợt bùng phát dịch COVID-19, được đánh giá là lớn nhất tại thành phố này. Theo đó, người dân sinh sống tại Macau được yêu cầu xét nghiệm hằng ngày và ở nhà nhiều nhất có thể.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Macau, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Đáng chú ý, trong số 570 ca nhiễm mới trong ngày, có cả các nhân viên y tế, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa. Giới chức đã yêu cầu người dân phải sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc virus SARS-CoV-2 hằng ngày. 

Trong khoảng 1 tuần, Đặc khu hành chính Macau đã tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng đối với trên 600.000 người. Trên 7.000 người đang phải cách ly bắt buộc. 

Cùng ngày, nhà chức trách Macau cho biết đã tiêu hủy 100 kg xoài nhập từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sau khi một mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo giới chức Macau, việc nhập xoài từ Đài Loan cũng sẽ bị cấm trong khoảng 1 tuần. 

Hiện hơn 20 khu vực trên toàn Macau đã bị phong tỏa trong bối cảnh nhà chức trách nỗ lực chặt đứt chuỗi lây nhiễm dòng phụ BA.5.1 của biến thể Omicron. Người dân được yêu cầu ở trong nhà nhiều nhất có thể, với nhiều cơ sở phải đóng cửa, trong đó có các quán bar, tiệm làm tóc và công viên ngoài trời. Các cơ sở bán đồ ăn chỉ được phép bán mang đi, trong khi các casino vẫn được phép mở nhằm bảo vệ việc làm. 

Hiện Macau vẫn tuân thủ chính sách "không COVID" (Zero COVID). Trên thực tế, số ca mắc mới theo ngày tại Macau hiện vẫn khá thấp so với các khu vực khác. Như tại Hong Kong, số ca mắc mới theo ngày tại đây đã lên tới gần 2.000 ca/ngày trong tháng này. 

* Cùng ngày, ông Jean-Francois Delfraissy, cố vấn khoa học hàng đầu của Chính phủ Pháp nhận định làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 tại nước này, chủ yếu do sự xuất hiện và lây lan của các biến thể mới, có thể đạt đỉnh vào cuối tháng 7 tới. 

Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận 124.724 ca mắc mới COVID-19, tăng mạnh so với mức 77.967 ca một tuần trước đó.

Tuần này, Chính phủ Pháp cũng khuyến nghị người dân cần đeo khẩu trang trở lại tại các khu vực đông người, đặc biệt là các phương tiện giao thông công cộng.

Ngọc Hà (TTXVN)
Pfizer đề nghị Mỹ cấp phép chính thức cho thuốc Paxlovid trong điều trị COVID-19
Pfizer đề nghị Mỹ cấp phép chính thức cho thuốc Paxlovid trong điều trị COVID-19

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ ngày 30/6 cho biết hãng đang đề nghị Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho sử dụng thuốc Paxlovid điều trị bệnh COVID-19. Hiện loại thuốc kháng virus này đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN