Số ca mắc COVID-19 tăng cao tại Peru và Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Peru Martin Vizcarra ngày 7/4 thông báo trong vòng 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 15 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 107 người, trong tổng số 2.954 ca dương tính trên cả nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Peru Martin Vizcarra. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong buổi họp báo cùng Bộ trưởng Y tế Victor Zamora, nhà lãnh đạo Peru cho biết kể từ thời điểm bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, hệ thống y tế quốc gia Nam Mỹ này đã tiến hành 21.555 xét nghiệm trên cả nước, trong đó có 2.100 ca dương tính được ghi nhận tại thủ đô Lima. 

Tổng thống Vizcarra cho biết trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh tại nước này và ngày 9/4 tới Chính phủ Peru sẽ xem xét về việc có tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 hay không.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19, Chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc từ ngày 16/3 và đưa ra các biện pháp đối phó như giãn cách xã hội bắt buộc, đóng cửa toàn bộ các đường biên giới và đình chỉ các hoạt động vận tải hàng không, hàng hải, đường bộ và đường thủy. Hội đồng Bộ trưởng Peru ngày 6/4 cũng ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ trong các ngày 9 và 10/4 và Chủ nhật 12/4 là những ngày nằm trong Tuần lễ Thánh để tránh việc tụ tập đông người. 

Cũng trong ngày 7/4, Bộ Y tế Chile cho biết nước này đã ghi nhận thêm 301 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 5.116 người, trong khi số ca tử vong cũng tăng lên 43 người, cao hơn với thống kê trước đó 6 trường hợp.

Chú thích ảnh
Phun khử trùng nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Santiago, Chile ngày 24/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Jaime Mañalich cho biết trong số các ca nhiễm bệnh có 357 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 286 người phải sử dụng máy trợ thở và 54 người trong tình trạng nguy kịch, số còn lại được cách ly tại nhà có sự giám sát y tế thường xuyên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ Chile sẽ kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội tới ít nhất là ngày 16/4 tại một số quận ở thủ đô Santiago, đặc biệt là khu Puente Alto - nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Theo ông Mañalich, cơ quan y tế cũng quyết định sẽ chuyển toàn bộ các tù nhân trên 60 tuổi ở một nhà tù nằm trên địa bàn quận Puente Alto tới các cơ sở y tế có sự giám sát của cơ quan chức năng do phát hiện có 16 tù nhân trong nhà tù trên bị nhiễm SARS-CoV-2.

Lê Hiền - Hoài Nam (TTXVN)
Diễn biến dịch COVID-19 tại Đông Nam Á: Hơn 14,7 nghìn ca mắc, gần 500 ca tử vong
Diễn biến dịch COVID-19 tại Đông Nam Á: Hơn 14,7 nghìn ca mắc, gần 500 ca tử vong

Tính tới 7h30 ngày 8/4/2020, khu vực Đông Nam Á có hơn 14,7 nghìn ca mắc COVID-19 và gần 500 ca tử vong.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN