Số ca mắc COVID-19 ở Thái Lan vượt 100.000

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, số ca mắc COVID-19 tại Thái Lan đã vượt ngưỡng 100.000 ca khi giới chức nước này ngày 16/5 thông báo thêm 2.302 ca nhiễm cùng 24 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 13/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Như vậy, kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện ở Thái Lan đầu năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 101.447 ca nhiễm, trong đó có 589 người không qua khỏi.

Về ổ dịch trong các nhà tù, Cục Cải huấn Thái Lan tối 15/5 cho biết đã có thêm 1.219 tù nhân được phát hiện mắc COVID-19 tại 3 trại giam ở vùng Bangkok mở rộng. Đến nay, đã có gần 5.000 tù nhân trên toàn quốc được xác nhận mắc COVID-19.

Trong khi đó, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan đã điều chỉnh bản đồ phân vùng các tỉnh có bệnh nhân COVID-19, giảm số lượng các tỉnh thuộc Vùng đỏ sẫm thuộc diện kiểm soát tối đa xuống còn 4 tỉnh là Bangkok, Nonthaburi, Samat Prakan và Pathum Thani. Các tỉnh còn lại gồm 17 tỉnh thuộc Vùng đỏ và 56 tỉnh thuộc Vùng da cam.

Kể từ ngày 17/5, các quán ăn và nhà hàng tại 4 tỉnh thuộc Vùng đỏ sẫm sẽ được phép phục vụ ăn uống tại chỗ tới 21h với 25% tổng số ghế ngồi. Các quán ăn tại 17 tỉnh Vùng đỏ sẽ được phép hoạt động tới 23h mà không bị hạn chế về số ghế phục vụ khách, trong khi các quán ăn tại các tỉnh thuộc Vùng da cam được phép nối lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đồ uống có cồn chưa được phép được phục vụ tại tất cả các cơ sở trên toàn quốc.

Thái Lan đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc. Dự kiến, vaccine Moderna sẽ có tại nước này vào khoảng tháng 10 tới. Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Paiboon Aeksaengsri cho biết khoảng 5-6 triệu liều vaccine Moderna sẽ được chuyển đến Thái Lan trong nửa cuối năm nay. Những người tiêm dịch vụ sẽ được tính giá tiêu chuẩn cho các mũi tiêm cùng phí dịch vụ, nhưng ông Paiboon khẳng định các bệnh viện tư nhân sẽ không tìm kiếm lợi nhuận từ việc phân phối vaccine ngừa COVID-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) tuần trước đã phê duyệt đăng ký vaccine Moderna để sử dụng khẩn cấp trong thời hạn 1 năm. Đây là loại vaccine thứ 4 được FDA chấp thuận, sau các loại vaccine AstraZeneca, Sinovac và Johnson & Johnson.

Ngọc Quang (TTXVN)
Indonesia khởi động chiến dịch xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên
Indonesia khởi động chiến dịch xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19, ngày 15/5, Indonesia đã khởi động chiến dịch xét nghiệm ngẫu nhiên và kiểm tra bắt buộc đối với những người trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ xả chay Idul Fitri của người Hồi giáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN