Singapore tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, lên kế hoạch mua điện từ Australia

Singapore đang tăng cường mua điện được sản xuất tại Lào, bước đầu tiên trong kế hoạch đầy tham vọng của đất nước nhỏ bé này nhằm nhập khẩu năng lượng tái tạo mà “đảo quốc sư tử” có rất ít không gian để sản xuất trong nước.

Chú thích ảnh
Thuỷ điện Xayaburi ở Lào. Ảnh: xayaburi.com

Hồi tháng 6, Keppel Electric - Công ty thuốc Tập đoàn Keppel được nhà nước hậu thuẫn và là công ty đầu tiên nhận được giấy phép nhập khẩu điện mới của chính phủ - đã bắt đầu nhập khẩu thủy điện từ Tập đoàn điện lực của Lào. Dự án sẽ nhập khẩu tới 100 megawatt điện trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài 2 năm, và sẽ dự kiến hoạt động với quy mô thương mại đầy đủ sau đó.

Singapore đặt mục tiêu đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào khoảng năm 2050, nhưng quy mô và vị trí nhỏ khiến nước này không phù hợp để sản xuất năng lượng gió, địa nhiệt và thủy điện. Các trang trại năng lượng mặt trời lớn không phải là một lựa chọn khả thi và các tấm pin mặt trời trên mái nhà chỉ có thể tạo ra rất ít năng lượng. Vì vậy, Singapore - quốc gia dựa vào nhập khẩu để cung cấp phần lớn nguồn cung cấp nước - đã tạo ra một mạng lưới năng lượng rộng lớn hơn.

Các kế hoạch nhập khẩu năng lượng của Singapore mở rộng đến tận Australia. Công ty khởi nghiệp Australia Sun Cable đặt mục tiêu xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời rộng hơn 12.000 ha ở sa mạc phía bắc Australia. Nguồn điện này sẽ được xuất khẩu sang Singapore thông qua một tuyến cáp ngầm dài 4.200 km. Dự án do Macquarie Capital làm cố vấn gây quỹ dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 30 tỷ AUD (tương đương 21 tỷ USD). Sun Cable có kế hoạch động thổ vào năm 2024, đặt mục tiêu hoạt động đầy đủ vào năm 2029.

Đào Lâm (TTXVN)
Na Uy cân nhắc giảm xuất khẩu điện, nguồn cung năng lượng châu Âu càng eo hẹp
Na Uy cân nhắc giảm xuất khẩu điện, nguồn cung năng lượng châu Âu càng eo hẹp

Tình trạng thiếu mưa đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy điện của quốc gia Bắc Âu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN