Saudi Arabia và Kuwait cắt giảm thêm sản lượng để bình ổn thị trường dầu mỏ

Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia ngày 11/5 cho biết đã yêu cầu Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco tự nguyện cắt giảm thêm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 6 tới để hỗ trợ giá dầu trên thị trường vốn đã giảm quá sâu do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu ở gần al-Khurj, phía nam thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, động thái này sẽ khiến sản lượng dầu mỏ của Aramco, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, giảm xuống mức 7,5 triệu thùng/ngày. Mục đích của việc yêu cầu tập đoàn trên cắt giảm sản lượng dầu là nhằm hối thúc các nước trong và ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, hay còn gọi là OPEC+, tuân thủ những cam kết về cắt giảm sản lượng dầu để hỗ trợ việc bình ổn thị trường dầu mỏ.     

Cùng ngày, hãng thông tấn KUNA dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Khaled al-Fadhel cho biết nước này đã tiếp bước Saudi Arabia, công bố mức cắt giảm sản lượng dầu mới sẽ được thực hiện vào tháng tới.

Theo Bộ trưởng al-Fadhel, Kuwait sẽ giảm sản lượng dầu thêm 80.000 thùng/ngày vào tháng 6, sát với mức giảm mà nước này cam kết cắt giảm theo thỏa thuận của OPEC+.

Tháng trước, các nước thuộc OPEC+ đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, trong khi những quốc gia khác cam kết cắt giảm khoảng 3,7 triệu thùng dầu/ngày, theo đó sản lượng dầu mỏ hằng ngày của Saudi Arabia bị cắt giảm xuống mức 8,5 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên giá dầu mỏ trên thị trường thế giới vẫn ở mức rất thấp.

Hồi đầu tháng này, giá dầu trên thế giới đã quay đầu tăng về lại mức gần 27 USD/thùng trong bối cảnh các nhà sản xuất dầu thuộc OPEC+ bắt đầu giảm sản lượng ở mức kỷ lục nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung do tác động của dịch COVID-19.

Văn Khoa (TTXVN)
Giá dầu trên thị trường châu Á lại giảm
Giá dầu trên thị trường châu Á lại giảm

Giá dầu giao dịch trên thị trường châu Á ngày 11/5 giảm sau khi đã tăng mạnh hồi tuần trước do các dấu hiệu khôi phục nhu cầu khi một số chính phủ nới lỏng các biện pháp phong tỏa vốn áp đặt thời gian qua vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN