Saudi Arabia phát hiện các mỏ dầu khí mới

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdul Aziz bin Salman ngày 30/8 thông báo Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco đã phát hiện hai mỏ dầu và khí đốt mới ở miền Bắc đất nước.

Chú thích ảnh
Nhân viên làm việc tại nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn dầu khí Aramco. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Một mỏ khí đốt có tên gọi “Hadbat Al-Hajarah” đã được phát hiện ở khu vực tỉnh Al-Jouf, trong khi mỏ dầu khí “Abraq Al-Tuloul” được tìm thấy ở khu vực biên giới phía Bắc quốc gia này.

Bộ trưởng Abdul Aziz cho biết mỏ khí đốt mới phát hiện có sản lượng ước tính lên tới 16 triệu feet khối/ngày (1 feet khối = 0,0283 m3). Trong khi đó, mỏ dầu khí Abraq Al-Tuloul có thể đạt sản lượng 3.189 thùng/ngày và hơn 1,1 triệu feet khối khí đốt/ngày. Ngoài ra, Tập đoàn Aramco sẽ tiếp tục công tác đánh giá số lượng dầu khí ở hai mỏ mới phát hiện.

Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô của nước này đang có xu hướng giảm. Theo Tổ chức Sáng kiến dữ liệu chung về dầu mỏ (JODI), xuất khẩu dầu thô của nước này trong tháng 6/2020 đã giảm 17,3% so với tháng trước đó, xuống còn 4,98 triệu thùng/ngày, là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 1/2002.

Tổng lượng dầu của Saudi Arabia trong tháng 6, bao gồm các chế phẩm từ dầu, đã giảm 18,7% so với tháng trước đó, xuống còn 6,08 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu thô dự trữ tăng 5,8 triệu thùng lên 153,35 triệu thùng.

Việt Khoa (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ: Mỏ khí đốt vừa phát hiện mở ra cơ hội hợp tác với Nga và Iran
Thổ Nhĩ Kỳ: Mỏ khí đốt vừa phát hiện mở ra cơ hội hợp tác với Nga và Iran

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak ngày 25/8 tuyên bố việc nước này phát hiện ra mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen có thể mang lại sự hợp tác mới với Nga và Iran, cho dù Ankara muốn là nhà sản xuất, chứ không chỉ là bên mua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN