Saudi Arabia hoan nghênh thông báo của Mỹ về việc tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia ngày 2/8 cho biết nước này hoan nghênh thông báo của Mỹ về việc tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Chú thích ảnh
Chân dung thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri - Hình ảnh do nhánh truyền thông as-Sahab của mạng lưới khủng bố Al-Qeada phát ngày 8/6/2011. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố có đoạn: "Vương quốc Saudi Arabia hoan nghênh thông báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc nhắm mục tiêu và tiêu diệt thủ lĩnh nhóm khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri". 

Theo Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, al-Zawahiri "là một trong những thủ lĩnh khủng bố, kẻ chỉ đạo việc lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động khủng bố tàn ác tại Mỹ, Saudi Arabia và nhiều quốc gia khác trên thế giới". Tuyên bố còn nhấn mạnh: "Hàng nghìn người vô tội thuộc các quốc tịch và tôn giáo khác nhau, trong đó có công dân Saudi Arabia, đã bị sát hại. Chính quyền Vương quốc (Saudi Arabia) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và phối hợp các nỗ lực quốc tế để đối phó và xóa sổ chủ nghĩa khủng bố, kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác trong khuôn khổ này để bảo vệ người dân vô tội khỏi các tổ chức khủng bố".

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Biden xác nhận Mỹ đã tiêu diệt al-Zawahiri - một trong những đối tượng khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới và là một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Kabul (Afghanistan).

Ông Biden nhấn mạnh việc tiêu diệt Ayman al-Zawahiri là nhằm thực thi công lý, giúp cho gia đình của các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 được an lòng và khép lại những đau thương. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Người phát ngôn chính quyền Taliban Zabihullah Mujahid đã lên tiếng xác nhận về vụ tấn công do Mỹ thực hiện và coi đây là “động thái vi phạm những nguyên tắc quốc tế”.

Thanh Phương (TTXVN)
Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda bị tiêu diệt tại Afghanistan
Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda bị tiêu diệt tại Afghanistan

Ngày 1/8, truyền thông Mỹ dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã bị tiêu diệt tại nhà riêng ở thủ đô Kabul của Afghanistan trong một trận không kích bằng máy bay không người lái hôm 30/7 do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiến hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN