Saudi Arabia cùng UAE nỗ lực giải quyết nội chiến tại Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 27/11, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã tới thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), thảo luận với chính quyền sở tại các biện pháp nhằm sớm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm tại Yemen.

Chú thích ảnh
Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen, ngày 3/1/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức của UAE WAM đưa tin chuyến thăm của Thái tử Bin Salman đã phản ánh được thỏa thuận giữa chính quyền Riyadh và Abu Dhabi trong việc giải quyết các thách thức của khu vực. Ngoài ra, chuyến thăm còn diễn ra đúng vào thời điểm Saudi Arabia đang tìm kiếm nguồn đầu tư vào công ty dầu mỏ khổng lồ Aramco với việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Saudi Arabia và UAE là đồng minh thân thiết và là thành viên chủ chốt của liên quân Arab ủng hộ Chính phủ ở Yemen chống lại phiến quân Houthi. Đầu tháng 11 này, với vai trò trung gian của hai nước này, đại diện Chính phủ Yemen và phe ly khai miền Nam đã ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, làm gia tăng hy vọng về các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Yemen.

Saudi Arabia và các đồng minh đã can thiệp vào cuộc chiến tại Yemen kể từ tháng 3/2015 ngay sau khi lực lượng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa. Cho đến nay, cuộc chiến tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng. Bên cạnh đó, xung đột cũng đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với hơn 24 triệu người (khoảng 70% dân số) cần được viện trợ khẩn cấp.

Năm 1990, CHDC Yemen ở miền Nam và CH Yemen Arab ở miền Bắc đã hợp nhất thành lập CH Yemen. Tuy nhiên, các vùng ở miền Nam từ đó vẫn tìm cách tách ra độc lập. Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen được thành lập năm 2017. Kể từ tháng 8 vừa qua, thành phố Aden, nơi đặt các cơ quan đầu não của chính phủ, và nhiều vùng khác ở miền Nam liên tục phải hứng chịu các cuộc xung đột bạo lực giữa phe ly khai và lực lượng chính phủ.

Việt Thắng  (TTXVN)
UAE chính thức rút quân đội khỏi Yemen
UAE chính thức rút quân đội khỏi Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết quân đội nước này đã kết thúc nhiệm vụ tại thành phố Aden của Yemen và chuyển giao việc kiểm soát quân sự cho Saudi Arabia và quân đội chính phủ Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN