Sau Yoga, Ấn Độ chuẩn bị tung sức mạnh mềm mới, có thể chữa ung thư và kéo dài tuổi thọ

Ấn Độ đang dồn tâm lực vào y học cổ truyền để tạo sức mạnh mềm mới, theo sau thành công vang dội của Yoga được cả thế giới ghi nhận.

Nền y học cổ truyền của Ấn Độ mang tên Ayurveda đã xuất hiện từ 5.000 năm trước. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết ngày nay Ayurveda vẫn được sử dụng phổ biến tại Ấn Độ để chữa nhiều loại bệnh, từ tiểu đường đến ung thư. Ayurveda tập trung vào phòng ngừa bệnh với các phương thuốc và biện pháp trị liệu.

Chú thích ảnh
Các thành phần phổ biến trong Ayurveda. Ảnh: cervicalspondylosis

Trong thời gian qua, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã chủ động tổ chức nhiều hội nghị, lập trung tâm nghiên cứu và đầu tư quỹ cho nghiên cứu phát triển, quảng bá Ayurveda.

Chính phủ của Thủ tướng Modi thậm chí còn thành lập Bộ AYUSH chuyên hỗ trợ phát triển Ayurveda, Yoga, Unani (y học cổ truyền Hồi giáo), thuốc Siddha và vi lượng đồng căn. Trong năm 2017, Thủ tướng Modi đã khánh thành Viện Ayurveda toàn Ấn Độ. Cơ sở này hiện điều trị cho khoảng 1.600 đến 2.000 bệnh nhân mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ còn đẩy mạnh quỹ cho trung tâm nghiên cứu Ayurveda hướng tới điều trị những bệnh mãn tính. Đầu tháng 12 này, một trường đại học khẳng định đã nghiên cứu thành công kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm từ 30 ngày lên 85 ngày nhờ thuốc Ayurveda. Do vậy, Bộ AYUSH kỳ vọng sẽ mở quy mô nghiên cứu ứng dụng Ayurveda với con người.

Theo Liên hiệp Công nghiệp Ấn Độ (CII), thị trường Ayurveda đến năm 2022 dự kiến tăng trưởng lên 10 tỷ USD. Trong năm 2017, khoảng 77% số gia đình tại Ấn Độ đã sử dụng sản phẩm Ayurveda.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trở ngại đối với Ayurveda trên chặng đường mở rộng ra quốc tế. Đầu tiên, nhiều thuốc Ayurveda có chứa những thành phần tự nhiên hiếm có. Bên cạnh đó là thiếu hụt về nhân lực.

Giám đốc một bệnh viện chuyên về Ayurveda - Rajiv Vasudevan - nhận định còn nhiều việc phải thực hiện để đưa hình thức y học cổ truyền Ấn Độ này ra thị trường toàn cầu.

Ông Rajiv Vasudevan nói: “Hệ thống này cần được phát triển mạnh tại Ấn Độ trước. Cần phải tạo lập phương thức để Ayurveda bổ trợ cho sức khỏe của 1,3 tỷ người dân Ấn Độ. Thứ hai, nên tạo các quy tắc. Và cuối cùng cần cho thấy Ayurveda tuy là y học cổ truyền nhưng vẫn phù hợp với thời đại ngày nay”.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Con tàu đặc biệt kết nối hai miền Triều Tiên chính thức lăn bánh
Con tàu đặc biệt kết nối hai miền Triều Tiên chính thức lăn bánh

Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 26/12 dự kiến tổ chức buổi lễ khởi công mang tính biểu tượng đối với dự án liên Triều nhằm hiện đại hóa và tái kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN