Quy định mới về cách ly phòng dịch COVID-19 giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ông Lý Gia Siêu đã đề xuất thực hiện phương án cách ly đối với người Hong Kong có nhu cầu đến đại lục và phía đại lục đã nhất trí phương án này.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phương án trên được nhất trí tại cuộc họp trực tuyến ngày 1/9 giữa ông Lý Gia Siêu với lãnh đạo tỉnh Quảng Đông và các thành phố Quảng Châu, Thâm Quyến. Theo đó, người dân Hong Kong trước khi đến đại lục phải thực hiện cách ly tại Hong Kong để phù hợp với quy định cách ly “7+3” của chính quyền trung ương để phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lý Gia Siêu cho biết chính quyền Hong Kong đưa ra phương án này nhằm giảm gánh nặng đối với hệ thống khách sạn ở đại lục, tận dụng cơ sở vật chất của Hong Kong, đáp ứng nhu cầu của người dân Hong Kong muốn đến đại lục. Trong những ngày gần đây Hong Kong ghi nhận từ 8.000 - 10.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày.

Liên quan tình hình dịch bệnh, cơ quan giám sát dịch bệnh của Đài Loan (Trung Quốc) đã cảnh báo nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm mới trên đảo này sau khi ghi nhận 3 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới vượt 30.000 ca/ngày.

Thống kê của cơ quan trên cho biết ngày 1/9 Đài Loan ghi nhận 33.875 ca mắc mới và 36 ca tử vong. Đến nay, hòn đảo này đã ghi nhận tổng cộng hơn 5,13 triệu ca mắc trong cộng đồng.

Cơ quan trên ước tính số ca mắc mới do nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron có thể tăng lên tới 60.000 ca/ngày vào giữa tháng 9 này.

Trước diễn biến dịch phức tạp, nhiều trường học trên khắp đảo đã quyết định ngừng học trực tiếp dù năm học mới vừa bắt đầu hôm 30/8.

Mạc Luyện - Bích Liên (TTXVN)
Trung Quốc: Phong toả thành phố 21 triệu dân để dập dịch COVID-19
Trung Quốc: Phong toả thành phố 21 triệu dân để dập dịch COVID-19

Từ ngày 1/9, thành phố Thành Đô (Chengdu) với 21 triệu dân ở Tây Nam Trung Quốc sẽ thực hiện lệnh giãn cách xã hội trong bối cảnh nhà chức trách đang nỗ lực dập tắt ổ dịch COVID-19 mới bùng phát tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN