Qatar Airways yêu cầu Airbus bồi thường do chất lượng máy bay A350 không đạt yêu cầu

Hãng hàng không Qatar Airways của Qatar đang yêu cầu nhà chế tạo máy bay Airbus của châu Âu bồi thường hơn 600 triệu USD vì những sai sót trên bề mặt máy bay phản lực A350.

Đây là nội dung mà một tài liệu của Tòa án Cấp cao ở London (Anh) cung cấp, cho thấy cuộc tranh chấp giữa hai "ông lớn" trong ngành hàng không thế giới có trị giá 4 triệu USD đang ngày càng leo thang. 

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Qatar Airways hạ cánh tại sân bay London Heathrow, Anh, ngày 10/5/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng hàng không quốc gia vùng Vịnh Qatar Airways cũng đang yêu cầu các thẩm phán của Anh ra lệnh cho Airbus có trụ sở tại Pháp không được cung cấp thêm bất kỳ máy bay nào cho thị trường cho đến khi lỗi thiết kế được khắc phục.

Nhiều tháng qua, hai bên đã tranh cãi về tình trạng phồng rộp sơn và ăn mòn lớp phụ chống sét ở vỏ ngoài thân máy bay loại máy bay chở khách A350 mà Qatar Airways mua của Airbus. Airbus khẳng định loại máy bay chở khách bằng vật liệu carbon tổng hợp này an toàn bất chấp tình trạng “xuống cấp bề ngoài”. Tuy nhiên, Qatar Airways cho rằng còn quá sớm để khẳng định độ an toàn này.

Qatar Airways cho biết cơ quan quản lý quốc gia của họ đã ra lệnh cho hãng ngừng bay 21 trong số 53 chuyến bay thực hiện bằng máy bay A350 khi các vấn đề trên xuất hiện, dẫn đến một cuộc tranh cãi gay gắt với Airbus. Tranh cãi đã dẫn tới việc hãng hàng không nằm trong số “3 ông lớn” ở vùng Vịnh này quyết định ngừng sử dụng 21 chiếc máy bay A350 và không chấp nhận các chuyến giao hàng tiếp theo trong đơn hàng máy bay cỡ lớn của nhà sản xuất châu Âu này cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Qatar Airways đang yêu cầu Airbus bồi thường theo hợp đồng 618 triệu USD cho việc phải dừng hoạt động một phần đội bay, cộng với 4 triệu USD cho mỗi ngày mà 21 chiếc máy gặp vấn đề không được hoạt động.

Yêu cầu bồi thường của hãng hàng không vùng Vịnh này cũng bao gồm 76 triệu USD cho một chiếc máy bay A350 5 năm tuổi, dự kiến sẽ được sơn lại để phục vụ cho Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2022) do Qatar sẽ đăng cai vào cuối năm nay.

Airbus cho biết họ đã tìm hiểu nguyên nhân và sẽ "kháng cáo hoàn toàn" đơn kiện của Quatar Airways. Họ cho rằng hãng hàng không này, từng là một trong những khách hàng lớn nhất của Airbus, đã cố gắng hiểu sai các vấn đề để chuyển nó thành một mối quan tâm về an toàn hàng không.

Giá cổ phiếu của Airbus đóng cửa phiên 6/1 giảm 1,5%. Trong khi đó, Qatar Airways, hãng đã đặt mua tổng cộng 80 máy bay A350, không đưa ra bình luận nào ngay lập tức. Hãng hàng không này từ lâu đã nổi tiếng là một “người mua hàng” khắt khe, thường xuyên từ chối nhận hàng vì lý do chất lượng.

Tranh cãi giữa Qatar Airways với Airbus đã không chỉ là vấn đề giữa hai bên. Hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) công bố các tài liệu cho thấy có ít nhất 5 hãng hàng không khác ở các nước có điều kiện khí hậu khác nhau cũng đã than phiền về các vấn đề về sơn hoặc vỏ máy bay từ năm 2016. Trong khi đó, Airbus gần đây vẫn khẳng định vấn đề này chỉ xảy ra với lớp sơn trên máy bay ở Qatar, nơi có điều kiện khí hậu sa mạc.

Tranh cãi trên cũng sẽ gây thiệt hại cho Airbus liên quan đến một hợp đồng lớn từ Qatar mua một phiên bản A350 chở hàng mẫu mới. Một số nguồn tin cho biết hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) sẽ chào hàng thay thế 34-35 chiếc máy bay chở hàng với Qatar.

Minh Trang (TTXVN)
Qatar Airways đưa Airbus ra tòa do các lỗi kỹ thuật của máy bay A350
Qatar Airways đưa Airbus ra tòa do các lỗi kỹ thuật của máy bay A350

Hãng hàng không Qatar Airways ngày 20/12 thông báo đã tiến hành các thủ tục pháp lý đối với nhà sản xuất máy bay Airbus tại Tòa án thượng thẩm ở London (Vương quốc Anh) sau tranh cãi về tình trạng ở vỏ ngoài thân máy bay do Airbus cung cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN