Phó Chủ tịch FED: Không loại bỏ nguy cơ Mỹ tiếp tục hứng thêm cú sốc lạm phát

Quan chức quyền lực thứ 2 tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để quốc gia này tuyên bố chiến thắng trước sức ép giá cả.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ Lael Brainard. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, trong phát ngôn công khai đầu tiên kể từ khi FED quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm vào tuần trước, Phó Chủ tịch FED Lael Brainard cho hay: “Chính sách tiền tệ tập trung vào việc khôi phục sự ổn định của giá cả trong tình hình lạm phát cao. Sẽ mất một thời gian để động thái tăng lãi suất mới tác động đến nền kinh tế và giảm sức ép về giá cả”.

Tại hội nghị FED thảo luận về ổn định tài chính và chính sách tiền tệ tổ chức ở New York (Mỹ) ngày 30/9, bà Brainard cảnh báo: “Vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng. Lạm phát đang rất cao tại Mỹ và nước ngoài. Không loại bỏ khả năng Mỹ đứng trước nguy cơ hứng chịu thêm các cú sốc lạm phát”.

Tuần qua, các quan chức FED vẫn tiếp tục “gióng chống mở cờ” về một chiến dịch quyết liệt nhằm giảm mức lạm phát cao nhất ở Mỹ trong 40 năm. Lãi suất của ngân hàng trung ương hiện dao động trong khoảng 3,00%-3,25%, cao hơn 3 điểm phần trăm so với mức đầu năm 2022. Các nhà hoạch định chính sách dự kiến đưa ra nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào cuối năm nay và vào năm 2023.

Trong một báo cáo mới nhất về thước đo lạm phát ưu tiên của FED, sức ép về giá vẫn là một vấn đề. Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân đã tăng 6,2% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước, dao động mức nhỏ so với mức tăng 6,4% vào tháng Bảy. Nhưng khi loại bỏ chi tiêu thực phẩm và năng lượng, chỉ số này chỉ tăng 4,9% từ tháng 8 năm 2021, so với mức tăng 4,7% vào tháng trước.

Dữ liệu lạm phát khớp với các báo cáo gần đây khác cho thấy sự gia tăng của lạm phát cơ bản trong nền kinh tế Mỹ. Điều này sẽ buộc FED tiếp tục các đợt tăng lãi suất trong những tháng tới.

Theo kết quả cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan hồi tháng 9, dự đoán lạm phát dự kiến ​​trong 5 năm tới của công chúng đã giảm.

Trong phát biểu của mình ngày 30/9, bà Brainard nhấn mạnh đích đến của động thái tăng lãi suất của FED chưa rõ ràng vào thời điểm này.

“Việc không chắc chắn đang ở mức cao và chúng tôi vẫn chưa rõ mục tiêu cuối cùng trong phạm vi nâng lãi suất. FED sẽ phải xem việc tăng lãi suất tác động như thế nào đối với nền kinh tế và từ dữ liệu, chúng tôi sẽ có những hành động chính sách trong tương lai”, bà Brainard chia sẻ.

Thị trường tài chính trên toàn thế giới đang phải đối mặt với mức độ biến động cao, đặc biệt là trong tuần này, với giá trị của đồng USD đạt đỉnh, làm dấy lên lo ngại rằng động thái của FED có thể gây ra các vấn đề lớn ở những nơi khác.

Phó Chủ tịch Brainard khẳng định FED đang theo dõi chặt chẽ các hành động chính sách của mình ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời cho biết thêm rằng các quan chức FED và các nhà hoạch định chính sách ở các quốc gia khác đang liên hệ với nhau.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Lạm phát khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục
Lạm phát khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Số liệu của Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/9 cho thấy lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9 này đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới, làm tăng sức ép đối với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong việc nâng lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN