Philippines 'cất xó' 40 triệu liều vaccine COVID-19 vì tắc nghẽn hậu cần

Hàng chục triệu liều vaccine COVID-19 vẫn chưa được sử dụng tại Philippines do tắc nghẽn ở khâu hậu cần và tâm lý dè dặt của người dân khiến tiến trình tiêm chủng bị chậm lại. 

Chú thích ảnh
Cư dân hòn đảo Abunciang ở tỉnh Pangasinan, Philippines, chờ tiêm vacccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque phát biểu tại cuộc họp trực tuyến ngày 3/11 cho hay hơn 40 triệu liều trong số 108 triệu liều vaccine COVID-19 mà quốc gia này nhận được hiện vẫn cất trong nhà kho, mắc kẹt trên đường vận chuyển đến những hòn đảo xa xôi hoặc đang chờ được sử dụng tại địa phương. 

Theo ông Duque, chiến dịch tiêm chủng ở đây bị ảnh hưởng bởi các điểm tắc nghẽn hậu cần, đồng thời có thể gây tác động đến sự phục hồi kinh tế của Philippines. 

Tâm lý chần chừ tiêm vaccine cũng tiếp tục là một rào cản, với khoảng 1/4 dân số nghi ngờ về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19. 

Philippines, quốc gia chậm chân hơn phần lớn khu vực Đông Nam Á về tỷ lệ bao phủ vaccine, vẫn đứng cuối Bảng xếp hạng khả năng phục hồi của Bloomberg vào tháng trước mặc dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã giảm dần.

Ngay cả khi chỉ 1/4 dân số được tiêm chủng đầy đủ, chính phủ đã nới lỏng các biện pháp hạn chế di chuyển, cho phép phòng tập thể dục và rạp chiếu phim mở cửa trở lại để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế

Philippines sẽ yêu cầu các chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai cũng như trao giải thưởng tiền mặt để khuyến khích người dân đi tiêm chủng. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đồ bay gắn động cơ xuất hiện ấn tượng tại hội nghị quân sự Anh
Đồ bay gắn động cơ xuất hiện ấn tượng tại hội nghị quân sự Anh

Một mẫu bộ đồ bay gắn động cơ phản lực có thể giúp binh sĩ di chuyển trên vùng chiến với vận tốc 129 km/h đã được giới thiệu tại Hội nghị quân sự ở Anh trong tháng 11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN