Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3

Ngày 12/5 (giờ Mỹ), phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

Chú thích ảnh
Bà Liz Cheney phát biểu trước phóng viên sau phiên bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 12/5. Ảnh: Axios

Bà Cheney là người thường xuyên chỉ trích ông Trump thời ông còn là đương kim Tổng thống Mỹ. Hôm 13/1 vừa qua, bà là một trong 10 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

Mạng tin Axios dẫn nguồn thạo tin cho biết việc “hạ bệ” bà Cheney cho thấy ảnh hưởng của cựu Tổng thống Mỹ đối với đảng Cộng hòa còn rất lớn. Dự kiến, phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra người thay thế bà Cheney.

Hạ nghị sĩ Elise Stefanik đang nổi lên là ứng cử viên hàng đầu. Bà Stefanik nhận được sự hậu thuẫn của ông Trump, thủ lĩnh phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng như nhân vật số hai đảng Cộng hòa tại Hạ viện Steve Scalise.

Về phần mình, bà Cheney dự kiến sẽ tiếp tục theo đuổi đường hướng chỉ trích, chống đối ông Trump và những số chóp bu đảng Cộng hòa ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ, trong đó có ông McCarthy mạnh mẽ hơn. Phát biểu trước các nghị sĩ trước phiên bỏ phiếu, bà Cheney nói rằng đảng Cộng hòa không thể để cựu Tổng thống Donald Trump kéo lùi sự phát triển của đảng, phá hủy nền dân chủ Mỹ. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Axios)
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đề xuất Đặc khu Columbia là bang thứ 51
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đề xuất Đặc khu Columbia là bang thứ 51

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 22/4 đã lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 năm bỏ phiếu thông qua dự luật đề xuất Đặc khu Columbia là bang thứ 51 và gửi văn kiện này tới Thượng viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN