Phát hiện thêm 5 phong bì thư tẩm ricin gửi từ Canada sang Mỹ

Cảnh sát Canada ngày 21/9 đã lục soát một căn hộ tại ngoại ô Montreal có liên quan tới nữ nghi phạm bị bắt giữ vì gửi thư có chứa chất cực độc ricin tới Nhà Trắng và 5 địa chỉ tại bang Texas (Mỹ).

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra gần căn hộ bị lục soát ở Canada. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, giới chức Mỹ ngày 19/9 đã bắt giữ một phụ nữ tại biên giới Mỹ-Canada gần Buffalo, New York vì nghi ngờ đối tượng đã gửi chất độc bằng đường bưu điện tới Nhà Trắng. Hai nguồn tin ngày 21/9 tiết lộ nữ nghi phạm này có hai quốc tịch Canada và Pháp.

“Chúng tôi cho rằng tổng cộng 6 bức thư đã được gửi đi, một bức tới Nhà Trắng và 5 bức thư còn lại gửi tới Texas. Chúng tôi không thể xác nhận người phụ nữ đó sống trong căn hộ song nó có liên quan”, sĩ quan Charles Poirier thuộc lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) phát biểu bên ngoài tòa nhà bị lục soát. 

Mặc dù ông Poirier không nói những bức thư gửi tới địa chỉ cụ thể nào ở Texas song ông Art Flores – người phát ngôn của Sở Cảnh sát Mission, Texas - cho biết đơn vị này đã nhận được một bức thư nghi vấn vào tuần trước. Sở cảnh sát không mở phong bì thư đó mà chuyển cho Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Theo một nguồn tin thực thi pháp luật, FBI đang điều tra một số bức thư nghi ngờ có chứa ricin gửi đến Texas. Nguồn tin cho hay tính đến nay, FBI vẫn chưa tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa sự việc với các nhóm chính trị hoặc khủng bố, nhưng cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

RCMP cho biết Lực lượng Hóa chất, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân, Chất nổ đặc biệt của RCMP đang dẫn đầu hoạt động điều tra. Ngày 19/9, RCMP xác nhận phong bì thư tại Nhà Trắng được gửi từ Canada và FBI đã yêu cầu hỗ trợ.

Ricin có trong hạt thầu dầu nhưng phải được xử lý mới có thể trở thành vũ khí sinh học. Ricin có thể gây tử vong trong vòng 36 đến 72 giờ kể từ khi tiếp xúc với một lượng nhỏ chỉ bằng đầu kim. Loại chất độc này hiện chưa có thuốc giải.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chất ricin gửi tới Nhà Trắng độc đến mức nào
Chất ricin gửi tới Nhà Trắng độc đến mức nào

Chất độc ricin tẩm trong phong bì thư gửi tới Nhà Trắng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 19/9 được cho là không có thuốc giải tính đến thời điểm hiện tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN