Phát hiện một số điểm nóng về phóng xạ gần nơi rước đuốc Olympic tại Nhật Bản

Ngày 4/12, tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho biết đã phát hiện được những điểm nóng về phóng xạ gần khu vực bắt đầu sự kiện chạy rước đuốc trong khuôn khổ Olympic 2020 tại tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản.

Greenpeace nêu rõ kết quả khảo sát cho thấy những khu vực có chỉ số phóng xạ cao nằm gần J-Village, một tổ hợp thể thao cách nhà máy hạt nhân bị hư hại trong thảm họa sóng thần năm 2011 khoảng 20 km. Nhóm này khẳng định họ đã phát hiện được một số điểm có nồng độ phóng xạ ở mức 1,7 microsievert/h khi tiến hành đo lường ở độ cao 1 m so với mặt đất. Con số này cao hơn hẳn so với tiêu chuẩn an toàn 0,23 microsievert/h trên toàn quốc và khoảng 0,04 microsievert/h tại thủ đô Tokyo. Khi đo sát mặt đất tại các điểm nóng, chỉ số này lên tới 71 microsievert/h. Do đó, Greenpeace đã hối thúc Chính phủ Nhật Bản theo dõi nồng độ phóng xạ và tiếp tục các nỗ lực làm sạch khu vực. 

Tuy nhiên, trang chủ của J-Village lại cho rằng chỉ số phóng xạ tại lối vào khu vực trong ngày 4/12 là 0,111 microsievert/h, trong khi con số này tại một trong những cánh đồng của J-Village là 0,085 microsievert/h. Bộ Môi trường Nhật Bản khẳng định khu vực trên là an toàn, song nhấn mạnh đang thảo luận với chính quyền địa phương để tiến hành khảo sát khu vực trước lễ khai mạc Olympic vào ngày 24/7 năm tới. Chính phủ Nhật Bản mong muốn mượn sự kiện thể thao Olympic để chứng tỏ sự phục hồi của Fukushima sau thảm họa, và định dùng J-Village làm nơi mở màn cho sự kiện rước đuốc bắt đầu vào tháng 3/2020.

Hôm 3/12 vừa qua, Công ty điện lực Tokyo (TEP), chịu trách nhiệm quản lý nhà máy Fukushima, xác nhận đã làm sạch các khu vực trên sau khi nhận được thông báo của Bộ Môi trường Nhật Bản. 

J-Village ban đầu được dùng làm trung tâm đào tạo các vận động viên, sau đó là khu vực hậu cần cho các nhân viên kiểm soát và tháo dỡ các lò phản ứng hỏng. Sau quá trình dọn dẹp, trung tâm thể thao này đã hoạt động trở lại vào tháng 4 vừa qua, chỉ thời gian ngắn sau khi các quan chức Olympic Nhật Bản chọn làm nơi bắt đầu sự kiện chạy rước đuốc.

Dự kiến, ngọn đuốc sẽ được thắp lên tại Hy Lạp vào ngày 23/3 và sẽ được rước đi bằng một cuộc chạy tiếp sức diễn ra trong 8 ngày trên khắp Hy Lạp trước khi được trao cho Ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 tại Athens vào ngày 19/3. Chặng Nhật Bản trong hành trình chạy tiếp sức rước đuốc sẽ bắt đầu tại tỉnh Fukushima ngày 26/3, đi qua 47 tỉnh của Nhật Bản, đến buổi lễ khai mạc Olympic Tokyo vào ngày 24/7.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nữ VĐV Mizuki Noguchi được chọn là người rước đuốc Olympic Tokyo 2020
Nữ VĐV Mizuki Noguchi được chọn là người rước đuốc Olympic Tokyo 2020

Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 ngày 11/11 thông báo cô Mizuki Noguchi người Nhật Bản, vận động viên vô địch giải marathon nữ Olympic Athens 2004, sẽ là người Nhật Bản đầu tiên rước đuốc cho Đại hội Olympic Tokyo 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN