Phát hiện mộ tập thể thời kỳ tiền Colombo tại Peru

Các nhà khảo cổ học mới đây đã tìm thấy một ngôi mộ cổ chứa hàng chục hài cốt nam giới, phụ nữ và trẻ em thời kỳ tiền Colombo tại Chan Chan, khu di tích thành cổ lớn nhất thế giới ở miền Bắc Peru. 

Chú thích ảnh
25 bộ hài cốt được tìm thấy trong một không gian rộng 10 mét vuông tại Chan Chan. Ảnh: bbc.com

Ngày 11/11, nhà khảo cổ học Jorge Meneses cho biết nhóm khảo cổ của ông đã phát hiện khoảng 25 hài cốt trong một ngôi mộ được tìm thấy cách đây khoảng 3 tuần tại Chan Chan, cách thủ đô Lima khoảng 500m về phía Bắc. Các bộ hài cốt này vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, nhóm khảo cổ còn tìm thấy hàng chục bình gốm và các vật dụng như kim được sử dụng trong diệt may.

Chan Chan là thành trì của nền văn hóa Chimu, phát triển mạnh mẽ từ những năm 900 đến 1450 ở bờ biển phía Bắc của Peru, trước khi rơi vào tay người Inca. Thành được xây dựng trên diện tích khoảng 20km2, có 10 cung điện với tường bao quanh và là nơi định cư của khoảng 30.000 người vào thời kỳ đỉnh điểm.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận Chan Chan là Di sản Thế giới vào năm 1986. Tuy nhiên, thành cổ này hiện được đưa vào danh sách Di sản Thế giới bị đe dọa. 

Các tàn tích và đồ tạo tác thời kỳ tiền Colombo thường được tìm thấy tại Peru. Tháng trước, các công nhân lắp đặt đường ống dẫn khí trên một tuyến đường ở thủ đô Lima đã tình cờ phát hiện di tích một khu mộ cổ, trong đó có các bình gốm sứ 2.000 năm tuổi.

Minh Tâm  (TTXVN)
Các nhà khảo cổ Hà Lan bảo vệ di tích thời La Mã mới được phát hiện 
Các nhà khảo cổ Hà Lan bảo vệ di tích thời La Mã mới được phát hiện 

Các nhà khảo cổ ở Hà Lan lo ngại một di tích của người La Mã được phát hiện mới đây ở nước này sẽ bị hủy hoại do công tác gia cố một con đê đang được triển khai gần đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN