Phát hiện kháng thể chống được mọi loại virus Corona, kể cả SARS-CoV-2 và biến thể

Các nhà khoa học đã xác định được một kháng thể có thể bảo vệ con người khỏi virus SARS-CoV-2, các biến thể của nó và các loại virus Corona khác.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trên kính hiển vi của một tế bào virus SARS-CoV-2. Ảnh: BSIP

Theo tờ Dailymail, kháng thể này có tên DH1047, hoạt động bằng cách bám vào tế bào của virus và vô hiệu hóa nó, ngăn nó sinh sôi.

Kháng thể DH1047 hiệu quả trong ngăn chặn lây nhiễm và hỗ trợ điều trị người đã mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra kháng thể trên đến từ Đại học North Carolina – Chapel Hill (UNC) và Đại học Duke ở Durham. Nhóm nghiên cứu cho biết đã tìm ra được điều mấu chốt có thể hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hiện nay và các đợt bùng phát trong tương lai.

Tiến sĩ Barton Haynes, Giám đốc Viện Vaccine Con người Duke và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Kháng thể này có tiềm năng là công cụ điều trị với đại dịch hiện nay. Nó cũng có thể giúp đối phó với các đợt bùng phát trong tương lai nếu có loại virus Corona khác lây từ động vật chủ trong tự nhiên sang con người”

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định hơn 1.700 kháng thể chống virus Corona. Trong số đó, có 50 kháng thể có thể bám vào tế bào của cả SARS-CoV-2 và SARS – virus gây đợt bùng phát dịch ở châu Á đầu năm 2000. Riêng kháng thể DH1047 thì đặc biệt hiệu quả, có thể bám vào mọi loại virus Corona, cả trên động vật và người.

Ông Haynes nói: “Kháng thể này bám vào virus Corona tại vị trí thường xảy ra nhiều đột biến. Kết quả là nó có thể vô hiệu hóa một loạt virus Corona”.

Kháng thể được thử nghiệm ở chuột và có thể bảo vệ chuột khỏi bị nhiễm COVID-19 sau khi phơi nhiễm với SARS-CoV-2.

Kháng thể DH1047 hiệu quả với mọi loại biến thể của SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta.

Các loại virus Corona khác có khả năng lây nhiễm sang con người cũng được thử nghiệm và đều bị kháng thể DH1047 vô hiệu hóa.

Tiến sĩ Ralph Baric, Giáo sư dịch tễ học tại UNC và là đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét: “Kết quả nghiên cứu là cơ sở để thiết kế các chiến lược vaccine phổ quát, chống lại biến thể và bảo vệ trên diện rộng trước các virus Corona đã phổ biến và mới xuất hiện”.

Khi thử nghiệm kháng thể DH1047 trên động vật đã bị nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nó hiệu quả trong giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan tới phổi.

Hiện nay, liệu pháp kháng thể đơn dòng được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong điều trị COVID-19. Theo đó, kháng thể COVID-19 được đưa vào cơ thể người để hỗ trợ hệ miễn dịch vô hiệu hóa tế bào virus và ngăn chúng sinh sôi.

Liệu pháp này đặc biệt quan trọng với người chưa tiêm vaccine và chưa có kháng thể. Kết hợp kháng thể DH1047 trong phương pháp điều trị bệnh liên quan virus Corona trong tương lai có thể tăng hiệu quả hơn rất nhiều.

Mặc dù phát hiện ra kháng thể này là quá muộn với đại dịch COVID-19 nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ quan trọng trong chống các đợt bùng phát dịch bệnh tiếp theo trên toàn thế giới.

Tới nay, SARS-CoV-2 đã khiến trên 251,6 triệu người nhiễm bệnh và trên 5 triệu người tử vong.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Chạy đua phát triển vaccine chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Chạy đua phát triển vaccine chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Với nguồn tài trợ khổng lồ, các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua để phát triển các loại vaccine ngừa COVID-19 có khả năng bảo vệ con người trước tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN