Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Macau (Trung Quốc)

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) mới đây thông báo phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố này, đồng thời kêu gọi người dân thuộc nhóm có nguy cơ cao đi tiêm phòng bệnh.

Chú thích ảnh
Các nốt phát ban của người bị bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông báo từ Cơ quan Y tế Macau nêu rõ bệnh nhân là nam giới, 29 tuổi, gần đây từng đi tới đặc khu hành chính Hong Kong và thành phố Chu Hải ở đại lục. Người bệnh hiện được điều trị tại một bệnh viện địa phương, trong tình trạng ổn định.

Cơ quan trên cảnh báo nguy cơ lây nhiễm gia tăng, tránh các hành vi quan hệ tình dục có nguy cơ cao và đến các cơ sở y tế để được điều trị nếu thấy có triệu chứng. Những cư dân thành phố được bác sĩ xác nhận thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm cao có thể được tiêm phòng miễn phí. Những người không phải cư dân thành phố nếu thuộc diện này vẫn phải trả phí khi tiêm phòng.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh lây nhiễm do virus. Hầu hết các bệnh nhân đều sẽ bình phục hoàn toàn sau thời gian mắc bệnh nhưng vẫn có những trường hợp bệnh nặng. Virus có thể lây nhiễm cho người thông qua tiếp xúc vật lý với người bệnh, với dịch chứa virus hoặc động vật mắc bệnh. Các triệu chứng của bệnh gồm phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và đau lưng, sưng hạch bạch huyết, sốt cấp tính, nhức đầu, đau cơ và đau nhức cơ thể, mệt mỏi.

Lê Ánh (TTXVN)
Phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Lào
Phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 19/9, Bộ Y tế Lào đã có văn bản thông báo và yêu cầu tất cả người dân cần tập trung theo dõi và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) tại Lào. Thông báo được đưa ra ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN