Pháp và một số nước châu Âu phối hợp thiết lập phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan

Một số quốc gia châu Âu đang thảo luận về việc mở một phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan, qua đó cho phép các đại sứ châu Âu trở lại quốc gia Tây Nam Á. Đây là thông tin mới được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận ngày 4/12. 

Chú thích ảnh
Cảnh vắng lặng tại vùng Xanh, nơi đặt trụ sở của nhiều Đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở Kabul, Afghanistan sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát thủ đô, ngày 15/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan từ giữa tháng 8, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã đóng cửa các đại sứ quán và rút nhân viên ngoại giao về nước. Thời gian qua, các nước này đã cân nhắc về cách thức tiếp xúc với Taliban khi chưa công nhận chính quyền mới tại Afghanistan.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Doha của Qatar, khi trên đường tới thăm Saudi Arabia, Tổng thống Macron cho biết các nước châu Âu đang cân nhắc thành lập một tổ chức ngoại giao chung và đặt cơ sở tại một địa điểm ở Afghanistan để các đại sứ trở lại làm việc tại nước này. Theo ông, việc thiết lập một tổ chức ngoại giao không mang ý nghĩa công nhận hay tham gia đối thoại với Taliban mà là để nhanh chóng đưa đại diện đến quốc gia này sớm nhất có thể. Tuy nhiên, các bên sẽ phải xem xét những vấn đề bảo đảm an ninh.

Trước đó, sau các cuộc đàm phán với Taliban khoảng một tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã phát tín hiệu sẽ sớm thiết lập một phái bộ ngoại giao tại Afghanistan. Theo đó, phái đoàn đàm phán của EU đã đề cập khả năng thiết lập một cơ quan hiện diện tối thiểu ở thủ đô Kabul nhưng không đồng nghĩa với việc công nhận chính quyền mới của Afghanistan. Kế hoạch này sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tình hình an ninh cũng như những quyết định của lực lượng kiểm soát tại Kabul để đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao EU và các cơ sở tại Afghanistan.

Lê Ánh (TTXVN)
LHQ hỗ trợ tiền mặt giúp Afghanistan giải quyết nạn đói
LHQ hỗ trợ tiền mặt giúp Afghanistan giải quyết nạn đói

Ngày 1/12, Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định việc triển khai chương trình hỗ trợ tiền mặt trị giá 300 triệu USD/năm cho các gia đình có trẻ em, người già hoặc thân nhân bị khuyết tật tại Afghanistan là cách tốt nhất để giải quyết nạn đói đang ngày càng trầm trọng tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN