Pháp triển khai các biện pháp chưa từng có đối phó với chủ nghĩa cực đoan

Ngày 2/12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin tuyên bố chính phủ nước này sẽ triển khai một loạt biện pháp "quy mô lớn và chưa từng có tiền lệ” nhằm đẩy lui chủ nghĩa cực đoan mang màu sắc tôn giáo.

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao ở thành phố Nice, Pháp ngày 29/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Darmanin cho biết các biện pháp trên bao gồm kế hoạch điều tra hoạt động của 76 nhà thờ Hồi giáo. Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định tùy theo kết quả điều tra, một số nhà thờ trong số này có thể sẽ phải đóng cửa.

Thông báo trên được ra trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ tăng cường các biện pháp nhằm đẩy lui chủ nghĩa cực đoan mang màu sắc tôn giáo cực đoan mà nhiều quan chức nước này gọi là “kẻ thù bên trong” của nước Pháp sau khi xảy ra các vụ tấn công gây chết người liên quan các phần tử Hồi giáo cực đoan trong những tuần gần đây.

Theo thống kê của Trung tâm Phân tích khủng bố, trong giai đoạn 2013-2019, nước Pháp đã hứng chịu 14 vụ tấn công. Trong năm nay, tại Pháp đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao bên ngoài tòa soạn của báo Charlie Hebdo, vụ một giáo viên dạy lịch sử bị sát hại dã man ở thủ đô Paris và mới nhất là một vụ tấn công bằng dao khác tại nhà thờ Notre-Dame ở thành phố Nice. Đến nay, Pháp vẫn đang duy trì tình trạng báo động an ninh ở mức cao nhất.

Các chuyên gia an ninh nhận định bản chất của các mối đe dọa an ninh tại Pháp đã thay đổi. Thay vì chủ yếu liên quan đến các tổ chức khủng bố nước ngoài, các mối đe dọa hiện nay xuất phát từ những phần tử bị tiêm nhiễm các tư tưởng tôn giáo cực đoan và thực hiện vụ tấn công theo kiểu "sói đơn độc".

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
19 năm sau vụ 11/9: Mỹ vẫn sợ chủ nghĩa cực đoan nước ngoài
19 năm sau vụ 11/9: Mỹ vẫn sợ chủ nghĩa cực đoan nước ngoài

19 năm sau vụ khủng bố vĩnh viễn thay đổi nước Mỹ, người Mỹ vẫn sợ chủ nghĩa cực đoan nước ngoài nhưng lại coi nhẹ khủng bố trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN