Pháp đề cao việc tăng cường đối thoại chiến lược với Trung Quốc

Ngày 15/2, tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có buổi tiếp ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại buổi tiếp ông Vương Nghị, Tổng thống Macron bày tỏ mong muốn được gặp Chủ tịch Tập Cận Bình để nối lại tình hữu nghị, thúc đẩy hợp tác và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo ông Macron, Pháp rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc, ông nhấn mạnh rằng việc tăng cường đối thoại chiến lược giữa hai nước có ý nghĩa to lớn. Tổng thống Pháp cho rằng trước tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, Pháp và Trung Quốc nên hợp tác để duy trì sự ổn định và cân bằng, đề cao chủ nghĩa đa phương, phản đối đối đầu và tránh để thế giới bị chia rẽ.

Ngoài ra, ông Macron cho biết thêm Pháp hy vọng tăng cường hợp tác song phương với Trung Quốc trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường biển.

Về phần mình, ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc luôn coi Pháp là đối tác hợp tác ưu tiên. Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng thắt chặt hơn nữa trao đổi cấp cao với Pháp, mở ra triển vọng mới cho quan hệ Trung-Pháp, tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đồng thời có những đóng góp mới trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc và Pháp đã giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng và xã hội trở lại bình thường, Trung Quốc sẵn sàng khởi động lại hoàn toàn các hoạt động trao đổi với Pháp trong nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, ông Vương Nghị cũng gặp Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Catherine Colonna.

Phạm Phong (TTXVN)
Trung Quốc không nhất trí với lệnh trừng phạt Mỹ mới áp đặt
Trung Quốc không nhất trí với lệnh trừng phạt Mỹ mới áp đặt

Tại một cuộc họp báo ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này không nhất trí việc Mỹ đưa 6 thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen sau vụ bắn hạ khí cầu hồi đầu tháng, đồng thời cho biết sẽ có biện pháp đáp trả đối với một số thực thể của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN