Pfizer/BioNTech xin cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 5-11 tuổi

Ngày 26/4, hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech thông báo đã trình lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 do hai hãng này đồng phát triển làm mũi tăng cường cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này diễn ra sau khi một nghiên cứu mới đây cho thấy việc tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Comirnaty tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những trẻ khỏe mạnh trong độ tuổi trên. Nếu được chấp thuận, Comirnaty sẽ được sử dụng để tiêm nhắc lại cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản và 6 tháng sau mũi vaccine gần nhất. Trẻ em trong độ tuổi trên được tiêm liều 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng dành cho người lớn.

Trước đó, ngày 14/4, Pfizer và BioNTech khẳng định mũi thứ 3 vaccine Comirnaty có thể cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Omicron ở trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi. Theo Pfizer và BioNTech, kết quả xét nghiệm huyết thanh của 30 trẻ em đã tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho thấy nồng độ kháng thể trung hòa chống lại Omicron tăng gấp 36 lần. Kháng thể trung hòa chống lại chủng gốc virus SARS-CoV-2, mục tiêu vaccine được phát triển nhắm đến, tăng gấp 6 lần sau khi tiêm mũi tăng cường. Nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra độ an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở 140 trẻ em khỏe mạnh trong độ tuổi 5-11 sau khi tiêm mũi tăng cường với liều lượng 10 microgram. 

Đầu năm nay, FDA đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer và BioNTech làm mũi tăng cường cho trẻ em từ 12-15 tuổi và trẻ em 5-11 tuổi bị suy giảm miễn dịch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, mới có 28% số trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ - tương đương hơn 8 triệu trẻ, đã hoàn thành các liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19. Hiện vẫn chưa có vaccine ngừa COVID-19 nào được chấp thuận sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Phương Oanh (TTXVN)
FDA cấp phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir cho trẻ nhỏ từ 28 ngày tuổi trở lên
FDA cấp phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir cho trẻ nhỏ từ 28 ngày tuổi trở lên

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 25/4 lần đầu tiên cấp phép đầy đủ cho việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir cho trẻ nhỏ từ 28 ngày tuổi trở lên. Thuốc Remdesivir được hãng dược phẩm Gilead Sciences Inc bào chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN