Palestine công bố đề xuất đối trọng với kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh ngày 9/6 cho biết Palestine đã trình nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) một bản đề xuất được cho là đối trọng với kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh chủ trì cuộc họp nội các tại thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, ông cho biết đề xuất của Palestine bao gồm việc thành lập một "Nhà nước Palestine có chủ quyền, độc lập và phi quân sự" với "những thay đổi nhỏ về đường biên giới". Theo ông, đề xuất này dự báo một số thỏa thuận hoán đổi đất đai giữa hai nhà nước tương lai trên cơ sở đồng thuận.

Trước đó, cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một kế hoạch mang tên Thỏa thuận Thế kỷ, trong đó có nhắc đến giải pháp hai nhà nước và một kế hoạch phát triển kinh tế cho Palestine, song có nhiều điểm gây tranh cãi như coi thành phố linh thiêng Jerusalem là thủ đô của Israel, đòi Palestine công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu định cư trên các phần lãnh thổ chiếm đóng, và cắt đứt quyền trở về quê hương của người tị nạn Palestine... Văn kiện này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đã "đổ thêm dầu vào ngọn lửa" căng thẳng trong cuộc xung đột Israel - Palestine.

Bích Liên (TTXVN)
Thêm rào cản cho tiến trình hòa bình Trung Đông
Thêm rào cản cho tiến trình hòa bình Trung Đông

Căng thẳng Trung Đông đang nóng trở lại khi Chính phủ Israel vừa nhậm chức đã xúc tiến kế hoạch sáp nhập một khu vực rộng lớn ở Bờ Tây ngay từ mùa Hè này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN