Pakistan đóng cửa khẩu chính với Afghanistan

Ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, nước này tạm đóng hai cửa khẩu chính với Afghanistan theo đề nghị của Kabul, nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới của nước láng giềng này.

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Theo đề nghị của Chính phủ Afghanistan, quyết định đóng các cửa khẩu tại Chaman và Torkham trong hai ngày 19 và 20/10".

Quyết định này được đưa ra nhằm hỗ trợ Afghanistan tiến hành suôn sẻ cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới tại nước này. Mọi loại phương tiện sẽ không được phép lưu thông qua hai cửa khẩu này ngoại trừ những tình huống khẩn cấp.

Afghanistan đang đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng trước thềm bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tới.

Một vụ bạo lực đã xảy ra ngày 18/10 khi một trong số các cận vệ của tỉnh trưởng Kandahar bất ngờ nã đạn nhằm vào các quan chức Afghanistan sau khi kết thúc cuộc họp an ninh cấp cao với sự tham gia của Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, Tướng Scott Miller.

Vụ nổ súng đã khiến tỉnh trưởng, cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar, Tướng Abdul Raziq, và người đứng đầu cơ quan tình báo địa phương thiệt mạng. Ít nhất 3 người Mỹ bị thương trong vụ việc này. Phiến quân Taliban đã thừa nhận thực hiên vụ nổ súng trên.

Phiến quân Taliban đã kêu gọi người dân Afghanistan tẩy chay cuộc bầu cử, đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng cuộc bầu cử này nhằm mục đích hợp pháp hóa sự cai trị của Washington cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Minh Châu
14 nhân viên an ninh, binh sỹ Iran bị bắt cóc ở biên giới giáp Pakistan
14 nhân viên an ninh, binh sỹ Iran bị bắt cóc ở biên giới giáp Pakistan

14 nhân viên an ninh và binh sỹ Iran, trong đó có các sĩ quan tình báo thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (INGR), đã bị bắt cóc ở khu vực biên giới phía Nam giáp với Pakistan ngày 16/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN