Núi lửa Cumbre Vieja phun trào ở Tây Ban Nha gây thiệt hại hơn 900 triệu USD 

Sở Tài chính khu vực quần đảo Canary (Tây Ban Nha) cho biết vụ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma phun trào đã gây ra thiệt hại ước tính tới 842,33 triệu euro (khoảng 953 triệu USD).

Chú thích ảnh
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Cumbre Vieja trên đảo Canary ở La Palma, Tây Ban Nha, ngày 25/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đợt phun trào này của núi lửa Cumbre Vieja đã bước sang tuần thứ 11 kể từ khi bắt đầu vào ngày 19/9 và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hoạt động phun trào xảy ra sau khi xuất hiện một miệng núi mới ở sườn Đông Bắc của núi lửa, với các cột dung nham, tro bụi và khí ga bốc lên cao.

Theo thông tin mới nhất do truyền thông địa phương ghi nhận, đợt phun trào này bao phủ  1.146 ha, tương đương 1,6% tổng diện tích đảo La Palma. Dung nham núi lửa đã ảnh hưởng đến 2.891 tòa nhà, trong đó 2.790 tòa bị phá hủy hoàn toàn. Dòng dung nham cũng tạo ra thêm hơn 48 ha đất mới ở nơi dung nham đổ ra biển.

Trong bối cảnh núi lửa tiếp tục phun trào, đến ngày 5/12 đảo La Palma vẫn mở cửa. Trước đó, ngày 20/11, Cơ quan quản lý sân bay Tây Ban Nha thông báo tất cả các chuyến bay hạ cánh và cất cánh từ đảo La Palma bị hủy bỏ do tro bụi từ núi lửa Cumbre Vieja. Đây là vụ phun trào núi lửa lớn thứ 3 ở La Palma trong một thế kỷ qua, sau vụ phun trào của núi lửa San Juan năm 1949 và núi lửa Teneguia năm 1971.

Tất Đạt (TTXVN)
Mưa lớn cản trở công tác cứu hộ sau vụ núi lửa phun trào tại Indonesia
Mưa lớn cản trở công tác cứu hộ sau vụ núi lửa phun trào tại Indonesia

Ngày 5/12, người phát ngôn của Cơ quan quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Abdul Muhari thông báo công tác cứu hộ-cứu nạn tại khu vực chịu ảnh hưởng của vụ núi lửa Semeru phun trào đang gặp nhiều khóa khăn do mưa lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN