Nổ ở Sri Lanka: Thủ tướng cam kết các biện pháp mạnh mẽ chống khủng bố

Ngày 26/4, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã xin lỗi toàn thể người dân vì ban lãnh đạo đất nước và lực lượng an ninh đã không thể bảo vệ các nạn nhân trong các vụ đánh bom liều chết nhằm vào 3 khách sạn và 3 nhà thờ trong ngày Lễ Phục sinh 21/4, khiến 253 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Ông cam kết về các biện pháp mạnh mẽ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chú thích ảnh
Ông Ranil Wickremesinghe (giữa) tại cuộc họp báo ở Colombo, Sri Lanka, ngày 27/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Wickremesinghe nhấn mạnh: “Chúng tôi xin chịu trách nhiệm chung và xin lỗi toàn thể nhân dân vì sự thất bại của chúng tôi trong việc bảo vệ các nạn nhân của những sự kiện bi thương này. Chúng tôi cam kết sẽ xây dựng lại các nhà thờ, phục hồi nền kinh tế của chúng ta, và triển khai mọi biện pháp để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố với sự hỗ trợ của công đồng quốc tế”.

Các vụ tấn công khủng bố đã gây chấn động dư luận Sri Lanka và cộng đồng quốc tế, đồng thời bộc lộ những kẽ hở trong công tác an ninh của giới chức sở tại. Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã gửi đơn xin từ chức tới Tổng thống Maithripala Sirisena.

Được biết, trước đó, các thông tin tình báo nước ngoài đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ đánh bom liều chết do nhóm Hồi giáo trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tiến hành nhằm vào các nhà thờ nổi tiếng tại Sri Lanka. Tuy nhiên, thông tin này đã không được báo cáo với Thủ tướng Sri Lanka hay các bộ trưởng hàng đầu khác. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi về  việc cơ quan an ninh Sri Lanka đã không có hành động ngặn vụ tấn công mặc dù đã nhận được thông tin cảnh báo trước đó. Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã có "sai sót" lớn trong việc này.

Cho tới nay, giới chức Sri Lanka cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim thực hiện loạt vụ tấn công trên. Tuy nhiên, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, dù không đưa ra bằng chứng.

Phương Hồ (TTXVN)
Binh sĩ Sri Lanka bị tấn công khi điều tra loạt vụ đánh bom khủng bố
Binh sĩ Sri Lanka bị tấn công khi điều tra loạt vụ đánh bom khủng bố

Người phát ngôn của quân đội Sri Lanka cho biết ngày 26/4, một vụ đấu súng đã nổ giữa lực lượng an ninh và một nhóm đối tượng tại miền Đông Sri Lanka.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN