Nỗ lực của EU nhằm hạ nhiệt căng thẳng Serbia-Kosvo không đạt được kết quả

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell xác nhận trong những cuộc đàm phán riêng rẽ với EU tại Brussels (Bỉ) ngày 22/6, các nhà lãnh đạo của Serbia và Kosovo không đạt được đồng thuận về những giải pháp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Cảnh sát đặc nhiệm vùng lãnh thổ Kosovo gác tại khu vực gần cửa khẩu biên giới Jarinje ngày 20/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và người đứng đầu cơ quan hành pháp Kosovo Albin Kurti đã được mời đến tham dự những cuộc họp “quản lý tình trạng khủng hoảng” sau khi EU và Mỹ yêu cầu hai bên ổn định tình hình. Tuy vậy, hai nhà lãnh đạo này không gặp nhau một cách trực tiếp, mà thay vào đó là tiến hành những cuộc đàm phán riêng rẽ với ông Borrell.

Đại diện cấp cao của EU chia sẻ: “Sau cuộc gặp kéo dài 4 tiếng, tôi cho là 2 nhà lãnh đạo đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình. Nhưng rõ ràng là họ đang ở những vị thế khác nhau, có quan điểm tiếp cận khác nhau, cách diễn giải khác nhau”. Ông Borrell cũng kêu gọi Serbia trả tự do “ngay lập tức” cho 3 sĩ quan cảnh sát Kosovo, đồng thời nhấn mạnh quan điểm về việc tổ chức những cuộc bầu cử địa phương mới ở miền Bắc Kosovo.

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo gia tăng kể từ hôm 14/6 sau khi Belgrade tuyên bố bắt giữ 3 sĩ quan cảnh sát Kosovo trên lãnh thổ Serbia. Tuy nhiên, chính quyền Kosovo cho rằng lực lượng Serbia đã kéo 3 sĩ quan đó ra khỏi vùng lãnh thổ này. Đáp lại, Tổng thống Vucic đã bác bỏ lập luận từ phía Kosovo, đồng thời tuyên bố Serbia sẵn sàng cung cấp những bằng chứng về vụ việc cho ủy ban điều tra quốc tế. Trong khi đó, Kosovo thông báo sẽ ngừng cho phép ô tô mang biển số của Serbia vào vùng lãnh thổ này. 

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia từ năm 2008. Vùng lãnh thổ này có khoảng 1,8 triệu dân, trong đó 90% là người gốc Albania. Khoảng 120.000 người gốc Serbia sống tại miền Bắc Kosovo không công nhận chính quyền này.

Trung Kiên (TTXVN)
EU trừng phạt Kosovo vì căng thẳng với Serbia
EU trừng phạt Kosovo vì căng thẳng với Serbia

Ngày 15/6, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Kosovo do chính quyền tại đây không hành động đủ mạnh mẽ để giảm căng thẳng với Serbia liên quan đến cộng đồng người Serbia thiểu số ở miền Bắc Kosovo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN