Những ngành nghề nào nên đặc biệt cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ?

Các nhà sử dụng lao động cần biết virus đậu mùa khỉ lây qua phương thức gì và có biện pháp phòng ngừa lây lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên dọn phòng dễ có nguy cơ tiếp xúc với dịch tiết từ vết ban cơ thể bệnh nhân. Ảnh minh họa.

Đợt dịch đậu mùa khỉ bùng phát gần đây tại Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới đã khiến những người lao động, đặc biệt là trong ngành y tế, xoa bóp trị liệu và dọn phòng khách sạn, trở thành đối tượng có nguy cơ lây nhiễm virus đậu mùa khỉ cao hơn các ngành khác.

Tính đến ngày 29/7, Mỹ ghi nhận tổng cộng 5.189 ca mắc đậu mùa khỉ ở 47 bang, thủ đô Washington D.C và Puerto Rico, bao gồm những ca dương tính với virus đậu mùa khỉ và orthopoxvirus.

Đậu mùa khỉ lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc gần với những người có triệu chứng hoặc chạm vào các đồ vật tiếp xúc với dịch tiết hoặc các vết thương trên cơ thể - như ga giường, khăn mặt, khăn tắm chưa giặt hoặc cốc chén dùng chung. Virus không lây nhiễm qua hành động tiếp xúc nhanh như đi ngang qua nhau.

“Virus đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc da kề da và có thể lây nhiễm khi phơi nhiễm với những chất dịch cơ thể hoặc vết thương. Những người lao động chạm vào da trực tiếp có nguy cơ rủi ro cao – như nhân viên trị liệu xoa bóp, nhân viên xử lý vải bẩn, người dọn dẹp buồng phòng khách sạn – cần phải đeo găng tay trong lúc làm việc để giảm thiểu nguy cơ”, Tiến sĩ Jeff Levin-Scherz – người đồng lãnh đạo quản lý sức khỏe tại công ty tư vấn bảo hiểm WTW ở Boston – khuyến cáo.

Hiệp hội Khám răng California cũng đề nghị nha sĩ và y tá giảm thiểu sự lây lan virus bằng cách đeo thiết bị bảo hộ cá nhân, sàng lọc bệnh nhân và nhân viên, cập nhật thông tin về các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Đối với những nhân viên có triệu chứng sốt, mẩn đỏ, đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, họ có thể được phép nghỉ ở nhà.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết trong khi nhiều trường hợp được ghi nhận ở nước này là những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn phải cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ bất kể lịch sử di chuyển, nhận dạng giới hoặc xu hướng tình dục của bệnh nhân.

Ông Levin-Scherz khuyến cáo một nhân viên được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ nên cách ly tại nhà cho đến khi được cơ quan y tế công cộng địa phương xác nhận hồi phục. Bất kỳ ai bị phát ban mới hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đậu mùa khỉ nên liên hệ với các trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

"Những người tiếp xúc với ca bệnh phải được thông báo, để được tiêm vaccine dự phòng sau phơi nhiễm. Các loại vaccine được tiêm trong vòng 4 ngày kể từ khi tiếp xúc có thể ngăn nguy cơ lây nhiễm và được tiêm trong vòng 14 ngày có thể ngăn biến chứng nặng", Tiến sĩ Levin-Scherz lưu ý. Các triệu chứng của đậu mùa khỉ thường xuất hiện từ 5 đến 21 ngày sau khi một người bị phơi nhiễm với virus.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo SHMR)
Bộ Y tế Italy ban hành thông tư kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ
Bộ Y tế Italy ban hành thông tư kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tính đến ngày 2/8, số ca mắc đậu mùa khỉ tại Italy đã lên đến 505 trường hợp, trong đó có tới 501 trường hợp là nam giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN