Nhóm 'Bộ tứ' QUAD nhấn mạnh cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Ngày 18/2, nhóm "Bộ tứ" QUAD gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành hội nghị ngoại trưởng lần thứ 3 vào ngày 18/2.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ Kim cương tại ở Tokyo ngày 6/10/2020: Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (thứ nhất, trái), Ngoại trưởng Australia Marise Payne (thứ 2, trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 3, trái), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (thứ nhất, phải) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (thứ 2, phải). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, tại hội nghị, các ngoại trưởng ghi nhận rằng những thay đổi đang diễn ra trên thế giới là một yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ các nước trong nhóm hợp tác chặt chẽ với nhau. Điều quan trọng đối với cộng đồng quốc tế là các thay đổi đó vẫn đang diễn ra theo hướng tích cực và có lợi cho tất cả các bên.

Các ngoại trưởng nhấn mạnh cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, được củng cố bằng việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nguyên tắc thượng tôn pháp luật, minh bạch, tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Các bên đã trao đổi quan điểm hiệu quả về các vấn đề khu vực, trong đó nhắc lại tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm, ủng hộ sự gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Các bên lưu ý khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng của quốc tế, kể cả ở châu Âu. 

Cũng tại hội nghị trên, các ngoại trưởng của Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận về những nỗ lực chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm các chương trình tiêm chủng. Các bên bày tỏ cam kết hợp tác để giải quyết thách thức này, tăng cường khả năng tiếp cận vaccine, thuốc men và thiết bị y tế giá rẻ. Những nỗ lực của Ấn Độ nhằm cung cấp vaccine cho 74 quốc gia đã được ghi nhận và được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng còn trao đổi quan điểm về việc ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), phục hồi chuỗi cung ứng và chống khủng bố. Các bên cũng đề cập những diễn biến gần đây ở Myanmar, trong đó Ấn Độ tái khẳng định việc duy trì pháp quyền và quá trình chuyển đổi dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cũng đưa tin về hội nghị trên, hãng thông tấn Kyodo cho biết các ngoại trưởng của Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ đã nhất trí phản đối mạnh mẽ bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng vũ lực hoặc ép buộc.

Ghi nhận giá trị của các cuộc tham vấn thường xuyên của nhóm QUAD, các ngoại trưởng nhất trí sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp hữu ích này.

Huy Lê (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ họp ‘Bộ Tứ’ trực tuyến với Australia, Nhật Bản, Ấn Độ
Ngoại trưởng Mỹ họp ‘Bộ Tứ’ trực tuyến với Australia, Nhật Bản, Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tổ chức họp trực tuyến vào ngày 18/2 với những người đồng cấp Australia, Nhật Bản và Ấn Độ trong khuôn khổ hợp tác Bộ Tứ (QUAD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN