Nhiều trạm xăng ở Hungary phải đóng cửa vì thiếu nhiên liệu

Do gặp khó khăn về nguồn cung nhiên liệu, nhiều trạm xăng ở thủ đô Budapest của Hungary đã buộc phải đóng cửa.

Chú thích ảnh
Một trạm xăng của công ty dầu khí lớn nhất Hungary MOL. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc, để ngăn chặn tình trạng đóng cửa trên diện rộng, chính phủ Hungary đã cố giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu bằng cách điều chỉnh chính sách hỗ trợ giá nhiên liệu được áp dụng vào năm ngoái để giữ giá ở mức thấp.

Người lái xe dịch vụ ở Hungary giờ đây sẽ phải mua xăng với giá cao hơn, mặc dù ô tô cá nhân mang biển số Hungary vẫn được hưởng lợi từ biện pháp hỗ trợ giá. 

Ông Zoltan Gabor, lái xe tại một công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, cho biết: “Sáng 30/7, chúng tôi vẫn mua xăng với giá 1,25 USD/lít và đến 11 giờ trưa cùng ngày, giá đã thay đổi”. 

Động thái thay đổi trên diễn ra sau khi nhà máy lọc dầu chính của Hungary đóng cửa để bảo trì, gây ảnh hưởng đến nguồn cung trên toàn quốc.

Chính phủ Hungary ngay lập tức thông báo sẽ xả 1/4 kho dự trữ nhiên liệu chiến lược để bù đắp thâm hụt. Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường cho rằng những biện pháp này sẽ chỉ giúp ích trong ngắn hạn.

Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Hungary Lazlo Molnar nhận định: “Tôi nghĩ khó khăn lần này chủ yếu là với xăng, vì dầu diesel dễ tinh chế hơn và chúng ta dự trữ nhiều dầu diesel hơn xăng”.

Trong tuần này, nhiều trạm xăng ở Hungary đã chịu tác động do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cao trong khi nguồn cung lại thấp.

Một số trạm nhiên liệu của Shell đã phải tạm thời ngừng hoạt động tại Budapest. Công ty dầu khí này tuyên bố quyết định đóng cửa là điều cần thiết để tối ưu hóa hoạt động mạng lưới và quản lý lao động.

Chính sách giá trần nhiên liệu của Hungary áp dụng lần đầu vào tháng 11/2021, với mức giá tối đa là 1,25 USD/lít. Đến hè năm nay, biện pháp này đã được gia hạn tới ngày 1/10. Hiện chưa có thông báo chính thức về việc các xe cá nhân sẽ tiếp tục được hưởng giá ưu đãi sau ngày đó hay không. 

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng vấn đề cung cấp nhiên liệu tại các thành phố chính của Hungary sẽ vẫn tồn tại, ngay cả khi có những điều chỉnh mới này.

Điều đáng lo ngại hơn đối với nhiều người Hungary là tình trạng thiếu nhiên liệu ở vùng nông thôn, nơi phụ thuộc chủ yếu vào các trạm tư nhân vốn ít được ưu tiên nhất khi nguồn cung khan hiếm.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga dừng cung cấp khí đốt, Bulgaria lập cơ quan ứng phó khủng hoảng năng lượng
Nga dừng cung cấp khí đốt, Bulgaria lập cơ quan ứng phó khủng hoảng năng lượng

Tập đoàn Gazprom của Nga đã đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho công ty Bulgargaz của Bulgaria do không thanh toán bằng đồng ruble đúng hạn. Hiện nay, Bulgaria đối mặt với sự hỗn loạn và đổ vỡ đang diễn ra trong ngành năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN