Nhiều nước châu Á mở cửa lại trường học

Tại Trung Quốc, khi năm học mới bắt đầu, sinh viên đại học đang trở lại ký túc ở thủ đô Bắc Kinh với các biện pháp phòng và kiểm soát nghiêm ngặt dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Học sinh tới trường học tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 1/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh cho biết các trường đại học áp dụng các biện pháp trên được phép mở cửa trở lại theo kế hoạch từ ngày 15/9 tại thành phố này.

Từ giữa tháng 8, trên 170.000 sinh viên đại học và cao đẳng đã trở lại ký túc xá ở Bắc Kinh, và khoảng 10.000 em trở lại thành phố này mỗi ngày. Đến ngày 31/8, hơn 50 trường đại học đã mở cửa cho khóa học mới.

Tại Đại học Bắc Kinh, một loạt biện pháp phòng và kiểm soát dịch đã được thực thi để đảm bảo an toàn. Sinh viên được yêu cầu xét nghiệm axit nucleic trước khi trở lại ký túc và phải trình kết quả xét nghiệm cho nhà trường.

Tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), học sinh cũng bắt đầu khai giảng năm học mới, nhưng trước mắt phải tạm thời học trực tuyến tại nhà.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, do tình hình dịch COVID-19 tại đặc khu này có chiều hướng giảm bớt trong thời gian gần đây, Cục trưởng Cục Giáo dục Dương Nhuận Hùng cho biết Hong Kong đã có đủ điều kiện để dần dần mở lại trường học với các lớp học trực tiếp.

Dự kiến ngày 23/9, học sinh trung học khối 7, 11, 12, cấp tiểu học khối 1, 5, 6 và học sinh mẫu giáo lớn sẽ quay trở lại trường học trước. Học sinh các khối còn lại sẽ quay trở lại trường vào ngày 29/9. 

Các lớp học trực tiếp tạm thời sẽ học nửa ngày để tránh trường hợp học sinh phải tháo khẩu trang khi ăn trưa. Trường cũng sẽ tránh cho học sinh hoạt động trong trường cả ngày để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.

* Tại Ấn Độ, trên 2 triệu sinh viên đeo khẩu trang đã bắt đầu kỳ thi nhập học vào các trường đại học y và kỹ thuật trên cả nước trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã lên tới gần 3,7 triệu. Các quy định về giãn cách xã hội, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt đã được tuân thủ. Kỳ thi này đã được hoãn 2 lần trong năm nay do dịch diễn biến phức tạp. 

Chú thích ảnh
Thí sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi tham dự kỳ thi đại học tại Allahabad, Ấn Độ, ngày 9/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ - nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 thế giới do dịch bệnh COVID-19, sau Mỹ và Brazil - đã ghi nhận gần 70.000 ca nhiễm mới trong ngày 1/9, tuy nhiên đây là mức thấp nhất trong 6 ngày qua.

* Cùng ngày, tại Mông Cổ, năm học mới 2020-2021 ở tất cả các trường từ cấp mầm non đến các cấp phổ thông đã được bắt đầu sau nhiều tháng đóng cửa do dịch.

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học, mỗi lớp chỉ được phép có 25 học sinh trong phòng. Học sinh phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay mới được phép vào lớp.

Tại thủ đô Ulan Bator và các thành phố lớn của 21 tỉnh, lớp học được tổ chức 3 buổi/tuần, 2 ngày còn lại được học qua truyền hình hoặc qua mạng. Quy định này sẽ kéo dài đến hết ngày 21/9.

Các lớp học ở khu vực nông thôn được nối lại bình thường. Các lớp hướng nghiệp và trung tâm dạy nghề sẽ mở lại từ ngày 14/9 trong khi sinh viên đại học sẽ tựu trường vào ngày 5/10.

Bích Liên - Lê Anh (TTXVN)
Các trường học tại Nhật Bản mở lại sau kỳ nghỉ Hè ngắn lịch sử
Các trường học tại Nhật Bản mở lại sau kỳ nghỉ Hè ngắn lịch sử

Nhiều trường học trên toàn lãnh thổ Nhật Bản ngày 17/8 bắt đầu mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Hè được rút ngắn thời gian nhằm giúp các học sinh đuổi kịp kiến thức sau khi các trường phải đóng cửa sớm do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN