Nhật Bản triển khai UAV ngăn du khách vứt rác bừa bãi

Với làn nước tĩnh lặng và các tán cây tươi tốt, cảnh ven sông của thị trấn Okutama ở vùng núi phía tây Tokyo, đẹp như tranh vẽ. Nhưng bờ sông tuyệt đẹp của thị trấn có nguy cơ bị hủy hoại bởi những du khách vô trách nhiệm khi họ đổ đến đây để nướng thịt và cắm trại.

Chú thích ảnh
Rác thải bị vứt bừa bãi ven sông ở Okutama. Ảnh: Hiệp hội du lịch Okutama

Có thời điểm, thị trấn với dân số khoảng 4.500 người, đón hơn 300 du khách mỗi ngày và khu vực ven sông rộng khoảng 9.000 m2 gần như không còn chỗ trống. Lượng rác thải bỏ lại cũng tăng lên, trong đó có vỉ nướng, lon rỗng và thức ăn thừa… Đôi khi Okutama phải huy động hai xe tải 2 tấn để dọn hết rác vào thứ Hai hàng tuần.

Nhằm ngăn chặn du khách vứt rác bừa bãi bên sông Tama, chính quyền Okutama đã bắt đầu sử dụng thiết bị bay không người lái được trang bị loa để phát cảnh báo.

Theo tờ The Mainichi (Nhật Bản), cảnh báo bằng tiếng Anh và tiếng Nhật nhấn mạnh: “Hãy mang rác về nhà với bạn. Pháp luật sẽ trừng phạt hành vi vứt rác bừa bãi”.

Tờ báo đưa tin rằng thiết bị bay không người lái đã di chuyển qua sông Tama gần tòa thị chính Okutama vào ngày 2/5 trong Tuần lễ Vàng – tuần với 4 ngày nghỉ lễ chứng kiến lượng du khách tăng vọt ở Nhật Bản. Khoảng một chục nhóm, trong đó có du khách nước ngoài, đã nướng thịt bên bờ sông Tama vào ngày hôm đó.

Thiết bị bay không người lái đã được triển khai ít nhất một lần trước đó tại Okutama, vào dịp lễ Obon trong tháng 8 để tưởng nhớ tổ tiên. Chính quyền địa phương cũng lên kế hoạch để triển khai thiết bị này trong kỳ nghỉ hè.

Bên cạnh đó, đang có thảo luận về việc có nên cấm hoàn toàn hoạt động tổ chức tiệc nướng ven sông hay không.

Phó Thị trưởng Eiichi Inoue chia sẻ: “Rác thải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, với tư cách là một thị trấn có chính sách dựa vào du lịch, chúng tôi không muốn du khách sụt giảm do dư luận không tốt liên quan đến lệnh cấm tổ chức tiệc nướng bên bờ sông”.

Vấn đề rác thải từ các bữa tiệc nướng ven sông không phải chỉ có ở Okutama. Ở vùng ngoại ô Komae của Tokyo, lệnh cấm tổ chức tiệc nướng ở ven sông đã được ban hành vào năm 2011.

Trong khi đó, thành phố Hanno, tỉnh Saitama, đã thu phí dọn rác tại các điểm tổ chức tiệc nướng từ năm 2022.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Straits Times)
12 ngày sau đám cưới, chồng sửng sốt phát hiện vợ là đàn ông
12 ngày sau đám cưới, chồng sửng sốt phát hiện vợ là đàn ông

Mới đây, người đàn ông Indonesia đã bị sốc nặng sau khi biết người vợ mới cưới 12 ngày của anh thực ra là một người đàn ông cải trang thành phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN