Nhật Bản ra mắt ứng dụng xác thực tiêm vaccine trên điện thoại thông minh

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 20/12, Chính phủ Nhật Bản đã ra mắt một ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) để xác thực người sử dụng đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ứng dụng có tên gọi “COVID-19 Vaccination Certificate Application” (Ứng dụng xác thực tiêm phòng vaccine COVID-19), sẽ hiển thị các thông tin như số lượng mũi tiêm, thời gian tiêm và loại vaccine mà người sử dụng đã được tiêm. Các thông tin này có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc làm thủ tục xuất nhập cảnh. 

Người dùng có thể tải về điện thoại của mình bằng cách truy cập vào các App Store trên hệ điều hành iOS hay Playstore trên hệ điều hành Android. Tuy nhiên, để sử dụng ứng dụng này, người dùng phải có thẻ định danh cá nhân “My Number”. Bằng cách sử dụng smartphone để quét thẻ “My Number”, người sử dụng có thể nhận các thông tin liên quan tới tình trạng tiêm chủng của mình từ Hệ thống Lưu trữ Dữ liệu Tiêm chủng. Đối với những người sử dụng ứng dụng này cho mục đích đi ra nước ngoài, cần nhập thêm thông tin về hộ chiếu. 

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nhấn mạnh ứng dụng này sẽ được sử dụng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cuộc sống hằng ngày, cũng như trong các hoạt động kinh tế-xã hội. 

Trước đó, vào tháng 11 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố “gói vaccine và xét nghiệm” nhằm nới lỏng các hạn chế cho những người có chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 ngay cả trong trường hợp tái ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19. Song song với việc xác thực tiêm chủng bằng ứng dụng trên smartphone, chính quyền các địa phương ở Nhật Bản cũng đang cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bằng văn bản.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, tính đến ngày 14/12, có hơn 100 triệu người ở nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19, trong đó có 98,16 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, chiếm gần 78% dân số. Để tăng khả năng miễn dịch cho cộng đồng, Nhật Bản đã triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân kể từ đầu tháng này, với ưu tiên trong giai đoạn đầu là các nhân viên y tế và người cao tuổi.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Giới chức y tế Mỹ hối thúc người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường
Giới chức y tế Mỹ hối thúc người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường

Giới chức y tế Mỹ ngày 19/12 hối thúc người dân tiêm vaccine mũi tăng cường phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, đồng thời đeo khẩu trang và thận trọng nếu đi nghỉ trong mùa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN