Nhật Bản quyết định không giới hạn đối tượng tiêm mũi vaccine tăng cường

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 28/10 đã quyết định triển khai tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả những ai đã tiêm đủ 2 mũi. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Ibaraki, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Ban đầu, Nhật Bản cân nhắc triển khai mũi tăng cường cho nhân viên y tế tuyến đầu và những người trong diện ưu tiên. 

* Cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo giới trước thềm Hội nghị sức khỏe toàn diện, do Reuters tổ chức theo hình thức trực tuyến, dự kiến diễn ra từ ngày 15 - 18/11 tới, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Moderna Staphane Bancel cho biết Mỹ có thể phê duyệt và bắt đầu sử dụng vaccine của hãng này tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17 trong vài tuần tới. 

Moderna cũng có kế hoạch sớm triển khai việc xin phê duyệt sử dụng vaccine để tiêm cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi. Ông Bancel hy vọng nhóm trẻ trong độ tuổi này có thể được tiêm vaccine của Moderna từ cuối năm nay. Bên cạnh đó, Moderna cũng dự kiến công bố dữ liệu thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022. 

Tháng 6 vừa qua, Moderna đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17. Trong tuần này, hãng cũng đã trình dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tích cực đối với trẻ trong độ tuổi từ 6-11, song chưa nộp hồ sơ xin phê duyệt việc sử dụng vaccine cho nhóm tuổi này. 

Mặc dù tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 bị tiến triển nặng hoặc tử vong tương đối thấp so với người lớn, tuy nhiên, do sự xuất hiện của biến thể Delta, số trẻ chưa tiêm chủng mắc bệnh và xuất hiện biến chứng phức tạp đã tăng lên. 

Trước tình hình trên, ngày 26/10, nhóm cố vấn của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã ủng hộ việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Tuy nhiên, để được sử dụng, vaccine này cần được FDA và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) phê duyệt. 

Tuần trước, FDA đã cho phép tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna đối với các nhóm: người trên 65 tuổi; người ở độ tuổi 18-64 tuổi có nguy cơ bệnh diễn biến nặng khi nhiễm virus; và người làm việc trong các ngành có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên siêu thị, nhân viên y tế, nhân viên trong trung tâm bảo trợ người vô gia cư. Những người trong các nhóm đối tượng trên sẽ được tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine của Moderna. Liều lượng mũi tiêm thứ 3 là 50 microgram/mũi, chỉ bằng một nửa so với hai mũi đầu tiên.

Trước đó, hồi tháng 9, FDA cũng đã phê duyệt việc sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi tăng cường cho các nhóm trên. 

Ông Bancel hy vọng những người trên 50 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường hằng năm, bắt đầu từ năm 2023, do khả năng bảo vệ của vaccine giảm theo thời gian. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng hiện chưa thể chắc chắn việc tiêm mũi tăng cường một cách rộng rãi có thực sự cần thiết hay không.

Lê Đạt - Ngọc Hà (TTXVN)
Thủ tướng New Zealand ra ‘tối hậu thư’ về tiêm vaccine COVID-19
Thủ tướng New Zealand ra ‘tối hậu thư’ về tiêm vaccine COVID-19

Yêu cầu mới về tiêm vaccine COVID-19 sẽ cho hàng nghìn người lao động tại New Zealand một tháng để tiêm vaccine, nếu không họ sẽ có nguy cơ bị sa thải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN