Nhật Bản phê duyệt thêm một lô hàng vật liệu công nghệ cao xuất sang Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một số nguồn tin chính phủ và công nghiệp Hàn Quốc cho biết chính phủ Nhật Bản đã cho phép xuất khẩu sang Hàn Quốc lô hàng vật liệu công nghệ cao thứ hai kể từ khi áp đặt hạn chế xuất khẩu từ tháng 7 vừa qua. 

Chú thích ảnh
Nhật Bản phê duyệt thêm một lô hàng vật liệu công nghệ cao xuất sang Hàn Quốc. Ảnh: asia.nikkei.com

Theo các nguồn tin trên, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã phê duyệt đề nghị từ một nhà sản xuất trong nước, theo đó cho phép xuất khẩu chất cản quang (photoresist) cho nhà sản xuất chip Samsung Electronics của Hàn Quốc. Nếu được giao, lô hàng mới nhất này được cho là nguồn cung vật liệu cho “đại gia” công nghệ Hàn Quốc trong 6 tháng.

Tuy nhiên, các nguồn tin trên lưu ý rằng động thái này của Tokyo có thể nhằm chứng tỏ việc hạn chế xuất khẩu không phải là một trong những biện pháp trả đũa Seoul về kinh tế, cũng như nhằm thể hiện Nhật Bản sẽ tiếp tục xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, ít nhất là vào thời điểm này. 

Trước đó, ngày 8/8, truyền thông Nhật Bản đưa tin Bộ Thương mại nước này đã cho phép xuất khẩu sang Hàn Quốc lô hàng photoresist đầu tiên kể từ khi siết chặt quy định xuất khẩu.

Đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản siết chặt xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao, trong đó có chất cản quang, dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc. Nhật Bản cũng đã loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác đáng tin cậy được hưởng ưu đãi thương mại. Seoul chỉ trích động thái này là sự trả đũa của Tokyo đối với các phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên (từ năm 1910-1945). Ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố cũng loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại của Seoul.

Nguyễn Hằng  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản